Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Sâm Ngọc Linh – “Quốc bảo” của riêng người Việt

0

Cập nhật vào 19/02

Nói đến vùng núi Trung Trung Bộ, thương hiệu sâm Ngọc Linh như một cái tên không thể không nhắc đến. Chỉ phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu hai vùng đất duy nhất là Kon Tum và Quảng Nam, sâm Ngọc Linh trở nên nức tiếng với bạn bè gần xa bởi độ quý hiếm của mình. 

1. Thành phần và dược tính của giống sâm Ngọc Linh 

Các nhà khoa học đã công nhận bên trong giống sâm Ngọc Linh Việt Nam có chứa hàm lượng Saponin cao gấp 1,5 lần các giống sâm được trồng tại Hàn Quốc, Triều Tiên, những quốc gia vốn dĩ đã nổi tiếng từ lâu với nghề trồng sâm. 

Sâm Ngọc Linh - “Quốc bảo” của riêng người Việt

Giống sâm Ngọc Linh “quốc bảo” được thu hoạch và phân loại tại vườn.

Đứng đầu trong bảng so sánh, sâm Ngọc Linh cho tỉ lệ thu suất lên đến 10,8%, “bỏ xa” sâm Hàn Quốc với thu suất toàn phần chỉ ở mức 3,5%. Thậm chí với các loại sâm được trồng áp dụng công nghệ hiện đại, cùng với máy móc kỹ thuật tiên tiến như sâm Mỹ hay sâm Trung Quốc, tỉ lệ này cũng chỉ ở mức 4 -4,5%. Từ đây có thể thấy sâm Ngọc Linh với đặc tính tự nhiên vượt trội của mình đích thị là “món quà vàng” của núi rừng khu vực Trung Bộ.

Xem thêm: Giá sâm Ngọc Linh bao nhiêu 1kg?

Không chỉ sở hữu 52 hợp chất Saponin, thương hiệu sâm Ngọc Linh còn mang trong mình tận 16 loại axit amin, 14 axit béo và 18 nguyên tố vi lượng. Các hoạt chất như MR2 hay vinaginsenoside R1-R25 đều là những hoạt chất đặc biệt hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh nghiêm trọng như ung thư, và chỉ được tìm thấy riêng trong loại sâm này.

2. Thương hiệu sâm Ngọc Linh giúp cải thiện đời sống kinh tế

Thương hiệu sâm Ngọc Linh trong những năm gần đây được các cấp chính quyền đẩy mạnh, cũng là lời giải cho bài toán kinh tế của bà con dân tộc thiểu số các vùng cao Trung Bộ, cụ thể là Quảng Nam và Kon Tum. Chủ trương vận động người dân trồng sâm để cải thiện kế sinh nhai, mở rộng diện tích trồng trọt và giữ gìn gen sâm chính là những gì mà bà con đã và đang nỗ lực thực hiện. 

Sâm Ngọc Linh - “Quốc bảo” của riêng người Việt

Vườn sâm tạo thu nhập và công ăn chuyện làm cho bà con địa phương.

Giống sâm quý hiếm mang lại giá trị kinh tế cao không chỉ giúp chủ vườn đạt doanh thu như mong đợi mà còn tạo công ăn việc làm cho đối tượng công nhân “yếu thế” ở miền núi. Việc trồng sâm đã chứng minh mang lại nhiều tác động tích cực cho công tác quản lý và bảo vệ rừng, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa đồng bằng và miền núi. Không chỉ vậy, những vườn ươm sâm Ngọc Linh cũng được xem là một yếu tố “nam châm” thu hút đông đảo khách đến vùng núi xa xôi hẻo lánh, mang lại nhiều tiềm năng trong công tác xây dựng vùng du lịch sinh thái giữ nguyên bản sắc bản địa.

Bên cạnh lợi ích về mặt thay đổi kinh tế, thương hiệu sâm Ngọc Linh còn thay đổi cả nhận thức người dân khi giờ đây ý thức bảo vệ rừng luôn được chú trọng, cùng đó là chủ trương ngăn chặn sâm giả, sâm kém chất lượng tràn vào khu vực trồng sâm Ngọc Linh. Chính quyền và người dân hai vùng Kon Tum, Quảng Nam đều thống nhất xem sâm Ngọc Linh là cây “xóa đói giảm nghèo”. 

Song hành việc khai thác luôn chú trọng công tác bảo tồn, ghi nhận chi tiết quá trình sinh trưởng của cây để làm tài liệu cho các thế hệ về sau. Sự nghiêm túc này phần nào chứng minh được vai trò to lớn của sâm Ngọc Linh đối với đời sống của người dân đồng bào dân tộc. Những năm gần đây, khi nghiên cứu khoa học và công nghệ được áp dụng thành công, giống sâm Ngọc Linh ươm trồng đã cho ra cây con khỏe mạnh và gia tăng về mặt số lượng theo từng năm.

3. Lưu ý chọn mua sâm Ngọc Linh từ nhà cung cấp uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cung cấp sâm Ngọc Linh, người mua cần “bỏ túi” cho mình một vài kinh nghiệm cơ bản để tránh nhầm lẫn. Một trong những phương thức khiến khách hàng khó phân biệt nhất chính là dùng củ tam thất làm sâm Ngọc Linh. 

Sâm Ngọc Linh - “Quốc bảo” của riêng người Việt

Vườn sâm được đầu tư kỹ thuật hiện đại cho năng suất cao nhờ quá trình nghiên cứu – sàng lọc lâu dài. 

Các loại củ tam thất thường dùng “mạo danh” sâm Ngọc Linh bao gồm tam thất xốp Sapa, tam thất ruột vàng hoặc tam thất Bắc. Với những khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm, nhầm lẫn là điều khó tránh khỏi bởi một số loài tam thất có hình dáng bên ngoài giống sâm Ngọc Linh đến hơn 90%. Tuy nhiên nếu tinh ý nếm thử, sẽ dễ dàng nhận ra vị sâm Ngọc Linh ngọt hậu và thanh hơn, dư vị để lại trong cuống họng cũng lưu lại lâu hơn các loại tam thất thông thường.

Thương hiệu sâm Ngọc Linh chất lượng tại vườn thường có quy trình ươm trồng và khai thác khoa học – bền vững, đi cùng đội ngũ nghiên cứu, thử nghiệm nghiêm túc, liên tục thử sai và cho ra những lứa sâm con đồng đều về mặt chất lượng. Theo đó, sâm Ngọc Linh thuộc Công ty Cổ phần tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) đã dành được danh hiệu “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” như minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong sứ mệnh giữ gìn “quốc bảo” dân tộc. Đầu tư vào vùng nguyên liệu kỹ thuật cao cùng chiến lược khai thác song hành công tác bảo tồn, vườn sâm Ngọc Linh nhà MHG đã và đang ngày càng chiếm được lòng tin của đông đảo khách hàng trong, ngoài nước.

Sản phẩm từ thương hiệu sâm Ngọc Linh của MHG không chỉ đáp ứng toàn diện các tiêu chuẩn về chất lượng, mà còn cực kỳ thấu hiểu tâm lý khách hàng. Điều này được thể hiện rõ ràng qua chiến lược đa dạng hóa sản phẩm làm từ sâm Ngọc Linh giúp mở rộng hơn đối tượng người dùng. Không dừng lại ở các sản phẩm sâm tươi hay rượu sâm ngâm truyền thống, vị sâm Ngọc Linh nhà MHG ngày càng dễ sử dụng hơn với các loại bánh sâm, kẹo sâm, sâm ngâm mật ong… phù hợp nhiều lứa tuổi khách hàng. Sản phẩm không chỉ bổ dưỡng bên trong mà còn dễ hấp thụ bên ngoài, thích hợp làm quà tặng cho cả gia đình vô cùng tiện dụng.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.