Cách làm mứt cóc chua cay vô cùng độc đáo ngay tại nhà

0

Cách làm mứt cóc chua cay sau đây sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian. Nhưng đổi ngược lại bạn sẽ có được một món ăn ngon hết nấc, ăn mãi không thấy chán.

Lưu ý khi ăn quả cóc ngâm

Cách ăn quả cóc thường thấy nhất đó chính là gọt vỏ rồi ăn ngay, cùng lắm thì có thêm muối ớt để chấm. Tuy nhiên ngoài cách ăn thông thường này, quả cóc còn được biến tấu thành rất nhiều món ăn có thể kể đến như cóc dầm, mứt cóc…Nhưng để làm thành những món ăn này thì người làm cần phải dầm hoặc ngâm quả cóc bằng các loại gia vị như giấm chua, muối, đường và ớt. Bình thường các loại gia vị này không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con người. Nhưng nếu bạn sử dụng chúng quá nhiều thì nó lại đem đến những tác hại khôn lường có thể kể đến như gây hại cho dạ dày, gây hại cho thận, gây tăng huyết áp…Vì vậy, bạn không nên ăn quá nhiều những món cóc đã được dầm hoặc ngâm qua các loại nguyên liệu ở trên.

Nguyên liệu để làm mứt cóc chua cay

 • 1 kg cóc
 • 400 gram đường cát trắng
 • 1 cục vôi tôi
 • 1 nhánh gừng nhỏ
 • Nước lạnh
 • 1 thìa nhỏ ớt bột (hoặc nhiều hơn nếu thích ăn cay)

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm cách làm cóc dầm muối ớt.

Sơ chế nguyên liệu

 • Các bạn đem gừng đi gọt sạch vỏ, rồi rửa qua nước cho thật sạch, sau đó dùng dao thái thành từng sợi nhỏ.
 • Còn cóc, bạn cũng đem đi gọt sạch vỏ, rồi tách thành từng miếng vừa ăn. Xong, bạn đi lấy một cái chậu, đổ nước lạnh vào chậu. cho vôi tôi vào. Rồi để riêng ra một chỗ, bạn tính thời gian sao cho đủ 20 phút, rồi bạn loại bỏ phần cặn chỉ lấy phần nước ở bên trên. Sau đó, bạn cho tất cả số cóc vừa mới được tách vào trong chậu nước vôi, cứ để như vậy trong khoảng 5 tiếng.

Cách làm mứt cóc chua cay

 • Đầu tiên, sau khi ngâm cóc đủ thời gian như ở trên, bạn vớt cóc ra để vào rổ sạch. Xong rồi, bạn đem số cóc đấy đi rửa lại nhiều lần cho thật sạch. Rửa xong, để riêng ra một chỗ cho ráo nước.
 • Tiếp theo, Bạn đi lấy một cái nồi, cho tất cả số cóc vừa mới được rửa sạch xong vào nồi. Bạn đi lấy lọ đựng đường, rắc đều một lượng đường vừa đủ lên trên cóc. Bạn dùng tay trộn đều lên, rồi cứ để như thế trong khoảng 5 tiếng để cóc ngấm đều đường.
 • Tiếp đến, Sau khi ngâm đường đủ thời gian như ở trên, bạn cho cái nồi đựng cóc lên trên bếp, bật bếp lên, rồi bạn cho chỗ gừng đã được chuẩn bị vào nồi, sau đó cho ớt bột vào. Cứ sau vài phút bạn lại dùng đũa đảo đều lên. Ở bước này tôi có một lưu ý cho các bạn đó là hãy để lửa nhỏ để đun cóc nhé.
 • Tiếp tục với cách làm mứt cóc chua cay, trong khi đun, bạn nhớ để ý lúc nào thấy nước đường chuyển màu vàng cánh gián, phần nước đường sệt thì không đun nữa. Bạn hãy tắt bếp và bạn bắc cái nồi xuống để riêng một chỗ trong 2 tiếng. Làm như vậy là để cho món mứt cóc nguội bớt.
 • Cuối cùng, bạn đi lấy một cái hộp có nắp để đựng. Bạn đem cái hộp đi rửa cho thật sạch. Sau đó, đổ món mứt cóc chua cay để nguội vào hộp đựng. Bạn có thể cùng thưởng thức với gia đình được rồi đó. Còn chưa ăn ngay thì bạn hãy đậy nắp hộp lại cho vào tủ lạnh, lúc nào ăn thì lấy ra.

Vậy là cuối cùng chúng ta đã hoàn thành xong món mứt cóc chua cay. Để tránh quên, các bạn hãy ghi lại ngay cách làm mứt cóc chua cay ở trên vào sổ tay nấu ăn của mình. Chúc các bạn thành công.

Được tổng hợp bởi monngonmienbac

Share.

Comments are closed.