Cách làm món ăn mà “một đầu bếp phải rèn luyện ít nhất 10 năm”

0

Nếu là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản, chắc hẳn bạn đã từng nghe về Fugu – Món cá nóc. Người Nhật đặc biệt thích Fugu, họ mê mẩn món ăn đó, dù cho nó rất đắt và hàng năm có không ít người phải nhập viện vì ngộ độc cá nóc.

Một đầu bếp phải rèn luyện ít nhất 10 năm để thực hiện món ăn này

Thật vậy, bên trong cá nóc chứa một loại độc tố rất nguy hiểm gây chết người. Chúng không tự tạo độc tố này trong cơ thể, nó được truyền qua bởi một loại vi khuẩn độc hại có hình dạng dài như chuỗi hạt dài tên là Pseudomonas. Chất độc này sẽ khiến người nhiễm phải liệt cơ và gây nên các vấn đề về hệ thống hô hấp dẫn đến tử vong chỉ trong khoảng 6 tiếng. Độc cá nóc đặc biệt ở chỗ, dù bị tê liệt hoàn toàn thì người ta vẫn có thể tỉnh táo và thậm chí nhận thức rất rõ trước khi chết.

Chính vì thế, các đầu bếp để được thực hiện món ăn này cho thực khách sẽ phải trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt 1 kĩ thuật mang tên Usu-zukuri và phải được cấp phép.

Một đầu bếp phải rèn luyện ít nhất 10 năm để thực hiện món ăn này

Fugu có thể chế biến thành tương đối nhiều món nhưng thứ hấp dẫn và kích thích người ăn nhất vẫn là sashimi – ăn sống. Người ta thích thú cái cảm giác ngọt và tê tê ở đầu lưỡi khi thưởng thức món ăn.

Bắt tay vào thực hiện, vị đầu bếp sẽ lột da và xử lý ruột, gan – phần độc nhất của cá nóc, nó độc gấp 200 lần xyanua. Sau đó, sẽ tỉ mỉ xếp thành hình bông hoa cúc. Fugu thường được phục vụ kèm với một loại hành lá cọng nhỏ của Nhật để hương vị món ăn đạt đến sự hoàn hảo nhất: vị ngọt của cá hòa trong vị cay nồng của hành sẽ khiến các giác quan hoạt động mạnh mẽ hơn.

Giờ thì chúng ta cùng xem một vị đầu bếp ở Nhật đã có 45 năm kinh nghiệm thực hiện món ăn này nhé:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng