Mẹo khử mùi tanh của mực từ người dân biển miền Trung

0

Cập nhật vào 20/03

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách khử mùi tanh của mực mà tôi đã được người bạn sống tại vùng biển miền Trung của mình chia sẻ.

Để bạn dễ dàng sơ chế và khử mùi tanh của mực, bài này chia thành 2 phần: khử mùi tanh của mực khô và khử mùi tanh của mực tươi.

1. Mẹo khử mùi tanh của mực tươi

Trước khi khử mùi tanh của mực tươi, bạn cần sơ chế và làm sạch chúng. Lưu ý, để nguyên con (dù là mực lá hay mực ống), đừng cắt nhỏ.

Mẹo 1: Dùng mẻ

Phần lớn các gia đình Việt Nam truyền thống đều nuôi mẻ. Đây là lúc dùng đến chúng rồi. Bạn lấy 1 đến 2 thìa mẻ (hoặc hơn tùy vào số mực bạn định khử mùi) cho vào tô đựng mực. Đảo đều và chà sát mẻ lên khắp các bề mặt của thịt mực. Để như thế khoảng 5 phút.

Bạn dùng vòi nước sạch rửa hết phần mẻ còn lại trên bề mặt mực và để mực vào rổ để cho ráo nước trước khi chế biến chúng thành các món ăn riêng nhé.

Mẹo 2: Dùng dấm

Dấm có thể khử mùi tanh của nhiều đồ hải sản và cũng là mẹo khử mùi tanh của mực tươi. Bạn làm tương tự như với phần mẻ, nhưng cho ít dấm thôi không sẽ ám mùi của dấm.

Chỉ ngâm khoảng 3 phút, bạn rửa sạch ngay bằng nước sạch. Rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy. Để ráo trước khi chế biến.

Mẹo 3: Dùng chanh

Chanh chứa nhiều axit và có mùi thơm nên khử mùi của mực rất tuyệt. Bạn vắt chừng 2 đến 3 quả chanh mới đủ cho 1 lần khử. Nhớ chỉ lấy nước cốt chanh thôi, đừng lấy hạt chanh nhé.

Bạn bóp mực đều và nhẹ tay với nước cốt chanh, không cần chờ lâu, bạn rửa sạch ngay thịt mực dưới vòi vước đang rửa, để ráo trên rổ.

Mẹo 4: Dùng rượu trắng

Rượu trắng có thể thay bằng vang trắng. Vang đỏ và uýtxki bạn không nên sử dụng vì màu sắc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mực sau sơ chế. Tôi đã thử rượu vang 1 lần và mực có mùi rượu, màu sẫm và thịt ăn không rai nữa.

Có 2 cách dùng rượu để khử mùi tanh của mực:

Một là, bạn làm như các phần trên. Bóp mực với rượu rồi rửa sạch dưới vòi nước. Để ráo chờ chế biến món ăn.

Hai là, cho 1 chút rượu (khoảng 1 thìa canh thôi) khi chế biến mực: xào, hấp…Nhớ là nên cho rượu vào lúc gần ra thành phẩm. Nấu mực với rượu trên bếp lâu sẽ mất mùi tanh nhưng mất luôn mùi thơm ngon của mực.

Với 4 mẹo khử mùi tanh của mực mà người dân biển miền Trung hay áp dụng, bạn đã có thể chế biến món mực ngon như ý mà không tanh rồi đó.

Nếu bạn là người yêu thích những món ăn đến từ biển, những thông tin sau có thể sẽ hữu ích cho bạn:

Cách khử mùi tanh của cá biển

Cách khử mùi tanh của cua biển

Cách khử mùi tanh của rong biển

2. Mẹo khử mùi tanh của mực khô

Mực khô khử mùi rất đơn giản. Vì mực khô khi phơi qua nắng, mùi tanh đã không còn nhiều. Chủ yếu là còn mùi thơm nồng của mực.

Đối với mực khô, cách DUY NHẤT bạn nên sử dụng là dùng chút rượu. Nhưng đừng dùng nhiều nhé!

Bạn làm như sau:

– Lấy 1 chút rượu cho vào chén, dùng chổi hoặc bất cứ vật gì quết đều rượu lên bề mặt mực khô trước khi nướng. Như thế, mực vừa có mùi thơm ngon và vừa có vị rai giòn.

– Nếu bạn định dùng mực khô để xào món ăn. Nên ngâm mực với nước và 1 chút rượu cho thịt mực mềm ra trước khi xé. Mực sẽ hết tanh và có vị thơm.

Hy vọng những kinh nghiệm, mẹo khử mùi tanh của mực mà người dân biển miền Trung thường sử dụng để chế biến món ăn trên đấy sẽ giúp ích cho bạn.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chế biến món mực sao cho hấp dẫn, bạn có thể tham khảo ngay những gợi ý sau:

Công thức làm mực nhồi đậu ngon và không gây tăng cân

Món mực nhồi thịt chiên giòn thơm ngon hấp dẫn

Cách làm món mực xào cải thảo ngon ngất ngây

Share.

Comments are closed.