5 tác dụng của rau dớn không thể bỏ qua

0

Rau dớn chắc còn khá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên rau dớn là món ăn đặc trưng, món quà rừng độc đáo của đồng bào dân tộc vùng núi ở nhiều miền tổ quốc. Rau dớn còn được biết đến là một vị thuốc đến từ thiên nhiên có tác dụng chữa bệnh khá hiệu quả. Vậy rau dớn có tác dụng gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những tác dụng của rau dớn sau đây.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo tác dụng của rau dớn sau đây:

Tìm hiểu sơ qua về rau dớn

Rau dớn xuất hiện chủ yếu ở vùng núi rừng, nơi bờ suối, bờ khe, dưới các tán rừng thấp, có độ ẩm ướt cao. Giống cây thích hợp với môi trường hoang dã nên ít khi trồng được. Dù có quanh năm nhưng những người sành ăn chỉ chọn rau dớn vào mùa mưa, lúc đó, cây tươi non hơn bình thường.

Tác dụng của rau dớn 1

Rau dớn là loài dương xỉ có thân rễ nghiêng, hướng lên cao tới 15cm, thường phủ vẩy ngắn màu hung. Cuống lá dài 60-100cm, dày, màu vàng lợt hoặc nâu đen và phủ vẩy ở gốc, phiến lá thay đổi tuỳ theo tuổi của cây, nhưng có thể dài tới 1,5m, các lá lược non kép lông chim một lần, các lá lược già kép lông chim hai lần, các lá chét bậc nhất ở dưới và ở trên đều chia thuỳ lông chim dài khoảng 8-10cm, rộng 2cm, các lá chét ở giữa lớn hơn, có cuống, chóp hình tam giác, các lá chét bậc hai gồm 8-10 cái mỗi bên, không cuống, thuôn hình ngọn giáo, gân liên kết hình lông chim với 6-10 gân con ở mỗi bên trong các thuỳ. Ổ túi bào tử dài mỏng, nằm trên các gân con. Bào tử hình thận.

Rau dớn có đặc điểm dễ úa, mất đi cái ngon nên thường người miền núi không trữ rau dớn mà hái đâu ăn đó, cần ăn bao lăm hái bấy nhiêu. Buổi đi hái rau bắt đầu với chiếc gùi và con dao nhỏ hoặc chiếc liềm con. Người hái tìm ở những bụi dớn mà có vài chiếc vòi dài, lá đang còn xoắn chưa kịp bung ngắt ngang đọt non tầm gang tay. Lẫn trong vạt cây hai bên bờ, những vòi dớn non vươn thẳng, lá xoắn lại xa trông như còn đang ngái ngủ. Sát mặt đất là những đọt dớn chừng nửa gang tay, non bấy, giòn tan, đầy nhựa. Người hái cứ thế, nhởn nhơ ngắt đọt dớn bỏ vô gùi rồi lững thững rảo bước về nhà…

Tác dụng của rau dớn

  • Lợi tiểu, chống táo bón, rau có thể phơi khô để dành nấu nước uống giải nhiệt
  • Chữa các bệnh phổ biến như cảm, ho, viêm họng.
  • Ăn rau dớn sẽ làm máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng, chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận trường và làm dịu đau lưng.

Tác dụng của rau dớn 2

  • Rau dớn có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón, làm ngưng các cơn đau âm ỉ do viêm đại tràng, và giúp dễ ngủ, ngủ sâu, giúp cơ thể khỏe mạnh.
  • Rau dớn được sử dụng làm rau ăn ở nhiều nước. Người ta lấy lá non, ngọn non dùng luộc, nấu canh, xào thịt, cũng có thể dùng ăn sống.

Được tổng hợp bởi monngonmienbac.net

5 tác dụng của rau dớn không thể bỏ qua
5 (100%) 1 vote
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng