Sâu chít – Món ăn độc đáo của người Điện Biên

0

Ai đến Điện Biên đều mua về một bình rượu sâu Chít về làm quà bởi đây là một đặc sản đặc trưng của vùng Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng.

Sâu chít là sâu gì?

Sâu Chít vốn là ấu trùng của loài bướm Brihaspa astrostigmella. Sâu dài khoảng 35mm, màu vàng ngà, sống trong thân cây chít hay cây đót, cây le vào mùa đông, cắn đục thân cây làm cây ngừng sinh trưởng. Đến mùa lá, chồi cây mọc lại thành cây thảo (giống hiện tượng của vị thuốc đông trùng hạ thảo).

Sâu chít – Món ăn độc đáo của người Điện Biên

Sâu chít thường được thu hoạch vào thời gian nào?

Mùa thu hoạch vào khoảng vào tháng 11 – 12 hàng năm. Tuy nhiên, các tháng khác không phải mùa thu hoạch chính nhưng cũng có nhiều sâu chít, bởi chúng hợp với vùng đất này và sinh tưởng tự nhiên, phát triển tốt… Để biết cây nào có sâu Chít, người thu hái sẽ lựa chọn những cây có dấu hiệu bệnh, không thể ra hoa (đó chính là cây đã bị ấu trùng ký sinh). Người dân bắt sâu chít bằng cách “chẻ” đôi ngọn chít để moi sâu ra. Những con sâu chít tươi rói có màu trắng sữa, căng mọng sau khi được lấy ra thường được thả trong chậu rượu nhạt. Thứ rượu ấy sẽ giữ cho sâu không bị biến chất.

Sâu chít – Món ăn độc đáo của người Điện Biên

Sâu Chít sau khi thu hoạch được ngâm vào rượu nhạt để không bị biến chất

Mời bạn tham khảo: Những mẫu bàn họp văn phòng giá rẻ và chất lượng của nội thất 190 đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Chúng tôi miễn phí tư vấn và lắp đặt sản phẩm

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh của sâu chít

Sau khi thu hoạch, sâu Chít được rửa sạch bằng nước muối, rang hoặc sấy khô. Khi dùng, tẩm sâu với mật ong, rồi lại sấy khô. Sở dĩ, loài sâu này được người dân ưa chuộng vì theo nguyên cứu, sâu chít có hàm lượng protein tương đương nhưng thành phần axit amin được xác định lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể. Dược liệu có vị ngọt, tính ôn, được dùng thay thế vị đông trùng hạ thảo của thuốc Bắc với tác dụng bổ tinh tủy, ích phế thận, tráng dương khí, chữa suy nhược thần kinh, đau lưng do thận hư, liệt dương, mỏi gối. Liều dùng hằng ngày là 6-12g dưới dạng rượu ngâm. Rượu này ngâm lâu sẽ thấy lớp chất béo nổi lên trên nên khi dùng phải lắc đều. Có thể dùng dạng xào, nấu với trứng hoặc hầm với thịt ăn hằng ngày. Tuy nhiên, phần lớn loài côn trùng này được ngâm rượu để uống.

Sâu chít – Món ăn độc đáo của người Điện Biên

Sâu Chít được ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe

Sâu chít ngâm rượu có tác dụng gì?

Theo người dân ở đây, thịt sâu Chít vốn là món tăng cường sinh lực không chỉ dành cho cánh đàn ông mà với cách chế biến phù hợp, sâu chít còn giúp cải thiện da và sức khỏe phụ nữ, cho những người thể trạng yếu. Chính vì thế, rượu sâu Chít và thịt sâu Chít có lượng tiêu thụ rất lớn, đặc biệt là thị trường dưới miền xuôi với giá khoảng 120.000đ/ 1 chai có dung tích khoảng 0,5 lít.

Khi nghiên cứu về loài sâu này, TS. BS. Phan Anh Tuấn cùng các cộng sự thuộc Viện Y học Cổ truyền Quân đội, Đại học Y Hà Nội đã thực hiện công trình nghiên cứu và đã có kết luận đầy đủ về đặc điểm sinh học (các giai đoạn phát triển trong vòng đời) của chúng. Bên cạnh đó, TS. BS. Phan Anh Tuấn đã tìm kiếm thông tin tại các tỉnh Tây Bắc và đã phải gửi mẫu sâu chít trưởng thành sang Viện Bảo tàng động vật của Hoàng gia Anh để tham khảo ý kiến. Kết quả nghiên cứu đã khẳng định, loài côn trùng này có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ con người, đặc biệt là khả năng phục hồi thương tổn hệ miễn dịch sau chiếu xạ.Theo nghiên cứu của TS Tuấn, sâu chít còn giúp phục hồi các chỉ số sinh sản và bước đầu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư có xạ trị. Đặc biệt, một kết luận cũng khá thú vị khác là, sâu chít có tác dụng gây “độc” tế bào ung thư người. Vì vậy, có thể sử dụng sâu chít để bào chế thuốc chống u, điều trị hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, sâu này không có tác dụng điều trị như thuốc.

Sâu chít – Món ăn độc đáo của người Điện Biên

Khoa học đã nghiên cứu về các công dụng của sâu Chít

Hiệu quả điều trị của nó có được là thông qua sự kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể để chống lại vi sinh vật gây bệnh. Sâu Chít cũng được khẳng định là không độc với cơ thể, nên hoàn toàn có thể sử dụng làm thực phẩm và dược liệu tốt. Các bác sĩ thuộc Viện Y học Cổ truyền Quân đội tiến hành thử nghiệm tác dụng tăng cường sinh lực nam giới bước đầu cho kết quả khả quan trên động vật thí nghiệm. Ngoài ra, họ cũng đã nghiên cứu thành công thức và quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “rượu bổ sâu chít” ở quy mô phòng thí nghiệm, đủ điều kiện đăng ký độc quyền sản phẩm và giấy phép lưu hành. Chính vì những nghiên cứu khoa học bước đầu này về tác dụng hữu hiệu của chúng, mà sâu chít đang trở thành món hàng quý ở vùng núi Tây Bắc này.

Share.

Comments are closed.