5 phút để học cách nấu xôi nếp nương Điện Biên

0

Xôi nếp nương là một món ăn đặc sản của các vùng Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng. Người ta nói rằng nếu chưa được thưởng thức món xôi nếp nương thì chưa được coi là đã đến Điện Biên. Để những ai không có dịp đến nơi đây mà vẫn được thưởng món xôi này, sau đây là cách nấu xôi nếp nương.

Đặc điểm của gạo nếp nương

Nếu như ai thích ăn xôi thì gạo nếp nương là một trong những loại gạo mang đến loại xôi cực thơm ngon và hấp dẫn. Ngay cả những người không thích xôi nhưng lại không bao giờ chối cơm nếp thổi từ loại gạo này.

Đặc điểm của loại gạo nếp này là hạt gạo, to, dài, màu trắng trong nhưng đôi khi vẫn xen lẫn những hạt đục. Mặc dù có xen lẫn hạt màu đục nhưng khi ngâm thì nước vo gạo hoàn toàn là màu trong. Mùi thơm tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Khi nấu xôi thì dẻo mềm, ngon, đậm đà hương vị nên ai đã từng thưởng thức chắc chắn sẽ muốn ăn mãi.

Muốn ăn loại xôi từ nếp nương Điện Biên thì cần thời gian ngâm gạo lâu hơn. Trong quá trình đồ xôi cũng phải kỹ và lâu hơn mới đảm bảo độ ngon thơm của từng hạt xôi. Chắc chắn mùi thơm của gạo sẽ lan tỏa từ lúc ngâm đến lúc nấu sẽ khiến lòng người dâng dâng nghĩ về những ngày lễ, ngày tết.

Thành phần dinh dưỡng của nếp nương

Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà điều khiến loại gạo nếp Điện Biên này được lòng mọi người chính là thành phần dinh dưỡng dồi dào. Có thể kể đến như calo, chất xơ thực phẩm, chất béo, protein, đường, nước, canxi, sắt, magie,…Vì vậy sử dụng loại gạo này không những cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn tăng sức đề kháng. Từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh.

Cách nấu xôi nếp nương Điện Biên

Nguyên liệu cần thiết để làm món xôi nếp nương Điện Biên:

  • Nếp nương (không hẳn là trồng chỉ ở riêng ĐB, mà có thể là Lai Châu nữa): Nếp nương chính hiệu thì hạt thường to, tròn! Hạt gạo thường có 2 màu: Trắng trong (Là gạo vụ mới, phơi chưa già nắng). và trắng đục (cũng có thể là gạo vụ mới, hoặc cũ, nhưng khác biệt là đã được phơi già nắng).
  • Nếp ruộng(cũng như trên): Hạt bé, dài, màu trắng trong hoặc trắng đục. Thường không thể ngon bằng nếp nương được.

Ngoài ra, các bạn muốn biết thêm nhiều món đặc sản của Điện Biên. Mời các bạn tham khảo thêm tại: đặc sản Điện Biên.

Cách nấu xôi nếp nương Điện Biên:

xôi nếp nương 1

Bưới 1: Ngâm gạo

  • Ngâm gạo từ 5 -> 6 tiếng trước khi đem xôi, ngâm trong nước lã (lấy luôn nước ở vòi, không pha thêm nước ấm vì sẽ làm hạt gạo tiết ra nhựa – dính, xôi không ngon)! Thời tiết HN lạnh thế này thì ngâm 6 hay 8 tiếng đều được. Nhà em thường ngâm từ 9h tối -> 6h30 sáng bắt đầu xôi.
  • Đổ ngập nước nhiều 1 chút vì gạo sẽ hút nước.

Ngoài ra, để biết thêm nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn ở vùng Tây Bắc nước ta. Mời các bạn tham khảo thêm tại: đặc sản Tây Bắc.

Bước 2: Xôi

  • Dụng cụ thì có cụ dùng chõ inox, chõ nhôm (hoặc cụ nào kĩ tính thậm chí còn có cả Chõ gỗ).
  • Đun nước xôi rồi bắt đầu đặt chõ lên xôi.
  • Thời gian xôi trung bình ~30 phút là được. Không cứ hẳn phải là 30 phút vì tùy thuộc vào lửa to/nhỏ, Chõ kín hay hở. Cách đơn giản nhất là được ~25 phút thì ăn thử, xôi mềm, dẻo là được.

Ngoài ra, các bạn muốn biết thêm nhiều món ăn ngon ở miền Bắc nước ta. Mời các bạn tham khảo thêm tại: món ngon miền Bắc.

Bước 3: Xôi chín

  • Sau khi xôi chín, đánh tơi xôi lên! để trong chõ khoảng 5 phút cho bớt hơi rồi múc sang Rá, hoặc rổ nhỏ. (Tuyệt đối không nên để xôi vào vật dụng đựng mà kín như bát, hộp)! Ta đựng xôi vào các vật dụng thoáng như rá hoặc rổ sẽ không làm xôi đọng hơi nước bên dưới, vón cục.
  • Còn đến khi xôi nguội rồi, các anh chị múc sang đĩa, hay hộp đựng nào đó thì tùy ý.

Xem thêm:

5 phút để học cách nấu xôi nếp nương Điện Biên
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng