Cách làm và thưởng thức cá bống vùi gio Lai Châu

0

Vùng đất Lai Châu nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản vô cùng thơm ngon, thu hút thực khách gần xa đến thưởng thức. Trong đó, cá bống vùi gio được đánh giá là món ăn độc đáo và khó quên nhất cho thực khách. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm cá bống vùi gio Lai Châu sau đây.

Cá bống không còn xa lạ gì trong những bữa cơm gia đình Việt, những món ăn như cá bống chiên giòn, cá bống kho xuất hiện thường xuyên trong mỗi bữa cơm, mang đến sự đậm đà và chất dinh dưỡng cho gia đình. Ấy thế nhưng, khi bạn được một lần nếm thử cá bống vùi gio Lai Châu, những món ăn từ cá bống kia sẽ trở nên lu mờ trước hương vị thơm ngon và cách tẩm ướp độc đáo riêng có của người dân vùng núi Tây Bắc.

Cách làm cá bống vùi gio Lai Châu 1

Cá bống được đánh bắt ở khe suối

Cách làm cá bống vùi gio Lai Châu

Cá bống ở Lai Châu được tìm bắt ở những con sông hay ở những con suối nhỏ gập ghềnh đá, cá bống ở đây khá nhỏ, con lớn nhất cũng chỉ đến cỡ một ngón tay. Tuy nhiên thịt cá bống Lai Châu rất thơm, ngọt, thịt dai chắc. Người dân Lai Châu  thường nướng cá bống lên để nhắm rượu cho đơn giản, vì làm cá bống vùi gio khá cầu kì và cẩn thận.

Như đã nói, việc chế biến cá bống vùi gio Lai Châu khá cầu kì, đòi hỏi khi  đánh bắt phải có được mẻ cá có độ lớn đều nhau, điều này sẽ làm cho cá chín đều, không bị độ lửa làm cho cháy khét.

Cách làm cá bống vùi gio Lai Châu 2

Cá bống vùi gio cần được lựa những con kích thước đều nhau

+ Nguyên liệu làm cá bống vùi gio Lai Châu:

  • Cá bống
  • Lá dong
  • Hạt mắc khén, lá húng, lá hom
  • Lá dong bánh tẻ
  • Các loại gia vị, sả, ớt

+ Cách chế biến cá bống vùi gio:

  • Cá bống cần lựa chọn những con đều nhau, rửa sạch bằng nước muối để khử mùi tanh, ướp các loại gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc như ớt, gừng, hạt tiêu, sả, hạt mắc khén, lá húng, lá hom băm nhỏ.
  • Lá dong chọn loại bản to, rửa sạch, lau khô.
  • Cá được ướp các loại gia vị trên, ngâm trong 15 – 30 phút, đem cá bống gói trong lá dong, gói ít một, cuốn cẩn thận và xếp cá để cá chín đều.
  • Cuộn cá bống sẽ được vùi trong gio nóng, cứ 30 phút lại lật đổi vị trí một lần, liên tiếp như vậy cho đến khi cá chín.
  • Đem cá chín nóng hổi ra thưởng thức ngay để cảm nhận hết mùi vị của cá.

Ngoài ra, các bạn muốn biết thêm những món đặc sản của vùng đất Lai Châu, các bạn có thể tham khảo thêm tại: những đặc sản ở Lai Châu.

Thưởng thức món ăn cá bống vùi gio trong tiết trời se lạnh ở Lai Châu

Giống với những đặc sản khác ở Lai Châu, cá bống vùi gio mang đến mùi vị rất riêng của núi rừng hùng vĩ Tây Bắc, thấm đượm những gia vị đặc trưng chỉ có ở nơi đây như hạt mắc khén, lá húng, lá hom, trong đó nổi bật là vị cay nồng của gừng, sả và vị ngon ngọt khó cưỡng của thịt cá bống.

Cách làm cá bống vùi gio Lai Châu 3

Cá bống vùi gio thơm ngon khó cưỡng

Tuy nhiên, sẽ thật uổng phí nếu như bạn không thưởng thức cá bống vùi gio với rượu ngô Sùng Phải, một trong những loại rượu đặc sản của Lai Châu. Cá bống vùi gio có vị thơm đậm đà, vị ngậy mà không hề béo của cá, mùi thơm nhẹ nhàng của lá dong nướng, nếu được kết hợp thêm với mùi thơm rượu cay tê tê và ngọt ngào từ rượu ngô thì sẽ kích thích vị giác hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Đó cũng chính là lý do khiến cho cá bống vùi gio trở thành một món ăn nhậu nổi tiếng của Lai Châu, biến món ăn này thành sự lựa chọn hàng đầu  khi ghé thăm vùng đất thiên nhiên núi rừng Tây Bắc. Không chỉ vậy, món ăn này kết hợp cùng với xôi hoặc cơm trắng trong bữa cơm gia đình cũng là sự lựa chọn tuyệt vời và làm cho thực đơn ăn uống của gia đình bạn phong phú hơn nhiều.

Được tổng hợp bởi monngonmienbac.net

Cách làm và thưởng thức cá bống vùi gio Lai Châu
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng