Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách làm món rêu đá nướng độc đáo của Lai Châu

0

Cập nhật vào 19/09

Rêu đá nướng Lai Châu là món ăn truyền thống của đồng bào Thái Tây Bắc, một món ăn nếu thử bạn sẽ nhớ mãi. Cùng tham khảo cách làm món ăn độc đáo này trong bài viết sau.

1. Rêu đá Lai Châu

Rêu đá là một món ăn truyền thống lâu đời của người Thái, nó gắn liền với phong tục tập quán của họ từ thuở rất xưa, trở thành một nét văn hóa đẹp của người nơi đây.

Khi xưa, rêu đá thường được bày trong mâm rượu hứa hôn của các đôi trai gái, là một món ăn gắn liền với ngày trọng đại của họ như bánh hú thường xuất hiện trong đám cưới của người Kinh.

Rêu đá được tìm thấy ở những bờ suối

Lạ lùng món rêu đá Lai Châu – đặc sản vùng cao Tây Bắc

Là một món ăn được người Thái coi trọng từ lâu đời, nên cách chế biến từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đều được họ làm thật cẩn thận, tỉ mỉ.

Rêu đá là một loại rau sạch đặc biệt của người dân Lai Châu. Rêu thường được lấy ở các con suối hoặc ở chân thác  nơi có nguồn nước chảy xiết, có những tảng đá lớn để rêu có thể bám vào để phát triển. Để lấy được rêu ngon, tươi non đòi hỏi người lấy vừa phải có kiên nhẫn vừa phải có kỹ thuật.

Rêu đá được tìm thấy ở những bờ suối

Không giống như các loài rêu mọc ở những nơi ẩm ướt trên đất, trên tường nhà, rêu đá mà người Thái hay lấy về ăn mọc ở suối, ở chân đá vừa kể trên.

Du khách có thể bắt gặp hình ảnh các cô gái Thái từ lớn đến bé đeo giỏ ra bờ suối lấy rêu. Theo chia sẻ từ những người dân ở đây, chỉ có những dòng suối trong vắt, nước chảy mạnh nhưng không sâu, lòng suối nhiều đá cuội mới có rêu ngon, sạch, tươi và giòn.

2. Cách làm món rêu đá Lai Châu

Để có được những món rêu đá ngon, trước hết cần phải tìm được những khóm rêu non. Đối với người đi hái rêu, hôm nào hái được những khóm non thì hôm đó coi như trúng mánh, vì có thể nấu được những món ngon nhất từ rêu.

Sau khi hái được rêu thì vớt rêu vào rổ, chọn một hòn đá phẳng và to, đổ rêu xuống, dùng một khúc gỗ to để đập, đập vài lần rồi cho rêu vào “sạ” ( giống như rổ của người Kinh) xóc qua xóc lại thật kỹ thì mới sạch được hoàn toàn đất cát bám ở rêu.

Cách làm món rêu đá nướng Lai Châu

Rêu đá sau khi sơ chế sẽ có màu xanh đậm, sờ vào rất mềm và mát.

3. Hương vị của rêu đá Lai Châu

Sau khi sơ chế rêu đá, có thể làm được nhiều món như : nộm rêu, rêu đá nướng, canh rêu, rêu xào tỏi…

Nức tiếng xa gần nhất vẫn là món rêu đá nướng – đặc sản Lai Châu. Để có một món rêu nướng thơm ngậy tuyệt vời, người chế biến cần ướp tẩm với các gia vị sả, gừng,tỏi, mắc khén, ớt rồi gói vào lá dong vùi vào tro nóng, bên trên phủ một lớp than hồng.

Đun lửa thật nhỏ đến khi lớp lá xanh bên ngoài chuyển thành màu đen. Khi rêu chín, bóc từng lớp lá ra, ta sẽ ngửi thấy một mùi hương thật thơm nồng, béo ngậy ăn cùng với cơm nóng thật là tuyệt. Nếm một miếng là cảm thấy được cả phong vị núi rừng.

Rêu đá nướng đặc sản Lai Châu

Để làm món nộm rêu đá, người ta thường chọn những khóm rêu non nhất, cho vào chõ đồ xôi, đồ vừa chín tới, đem tẩm gia vị cùng bột canh, gừng, sả, tỏi, ớt,… trộn đều lên tầm 5-10 phút là ăn được luôn.

Chỉ từ những nguyên liệu bình dị quen thuộc, đồng bào người Thái đã mang lại Lai Châu đặc sản rêu đá có một không hai, làm nức lòng gần xa biết bao du khách.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các món ăn đặc sản Lai châu tại bài viết: Những món ăn đặc sản nổi tiếng ở Lai Châu.

Bài viết được tổng hợp và biên tập bởi Dương Nhung – Content Marketer tại Nội thất Đức Khang – Đơn vị phân phối các sản phẩm ghế làm việc chất lượng, uy tín của các thương hiệu nổi tiếng. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm này tại danh mục: Ghế văn phòng Đức Khang.
5/5 - (3 bình chọn)
Share.

Comments are closed.