Cách chọn mua lợn cắp nách Sapa chuẩn

0

Bạn đang đi du lịch Sapa và muốn mua lợn cắp nách về làm quà nhưng không biết chọn lợn cắp nách Sapa như thế nào. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết băn khoăn đó.

Cách chọn mua lợn cắp nách Sapa chuẩn

Cách thức chế biến món lợn cắp nách cũng khá đa dạng như luộc, nướng, quay, xào, hấp… nhưng có lẽ lợn quay vẫn là món được ưa chuộng với người dân và du khách khi đến du lịch ở Sapa. Chính vì vậy, khi đến với Sapa , du khách thường mua lợn cắp nách về làm quà cho gia đình và người thân. Nhưng bạn chưa biết cách chọn mua lợn cắp nách như thế nào vừa ngon vừa đảm bảo là lợn cắp nách thật. Dưới đây, là môt số gợi ý cho bạn tham khảo và lựa chọn được lợn cắp nách chuẩn nhất.

Xem thêm:

Lợn cắp nách là giống lợn ri thường được người dân tộc cùng cao “ cắp nách” đem bán trong các phiên chợ vùng cao. Trước kia, lợn cắp nách được người dân tộc thuần dưỡng và chỉ được nuôi thả rông hoàn toàn tự nhiên, con lợn tự đi kiếm ăn mà không sử dụng bất cứ loại thức ăn chăn nuôi công nghiệp hay dùng thức nông nghiệp thông thường trong chuồng trại như ngô, khoai lang… Do vậy, giống lơn này rất còi cọc thường chỉ có trọng lượng từ vài kg đến khoảng 20kg và thời gian nuôi rất lâu. Cũng vì cách nuôi thả hoang dã như vậy mà thịt lợn cắp nách rất thơm chắc, nhiều nạc và đặc biệt rất an toàn với người dùng.

Cách chọn mua lợn cắp nách Sapa chuẩn

Ngày nay, do nhu cầu đối với loại lợn này ở các thành phố ngày càng lớn nên đã có nhiều trang trại tổ chức chăn nuôi công nghiệp hơn. Thậm chí, có những nơi sử dụng những giống lợn lai, lợn đen rồi thả tự nhiên để “còi cọc” giả lợn cắp nách. Chính vì vậy, tính chất “ cắp nách” cũng như chất lượng thịt không được như loại lợn cắp nách của người dân tộc.

Cách nhận biết lợn cắp nách: Lông đen, mõm nhọn, bụng thon và mông tròn, trông đầy nét hoang dã. Cách nhận biết lợn cắp nách là mõm nhọn, tai bé, mình nhỏ dài, dáng cò cọc, lông dài và cứng, đuôi bé. Do không có thức ăn tốt, giàu dinh dưỡng như cám công nghiệp, thậm chí thả cho chúng tự kiếm ăn nên chậm lớn. Tuy nhiên, dù bị bỏ đói nhưng trông chúng vẫn khỏe khoắn, nhanh nhẹn tựa như lợn rừng. Nhờ có sức đề kháng tốt, giống lợn này ít bệnh, thích nghi môi trường rất cao. Để tránh mua phải loại lợn bị “ hoi”, phải tìm được loại “ lợn cắp nách” đực đã được hoạn từ bé hoặc lợn cái chưa để, loại lợn này mõm phải nhọn, thân dài, tai và chân bé, mông tròn, lông cứng.

Theo kinh nghiệm của người Dao, người Mông lợn cắp nách cho thịt săn chắc và thơm ngon nhất là không bị hoi phải là loại lợn cắp nách đực đã được thiến từ bé hoặc chưa bao giờ đẻ. Lợn cắp nách của dân tộc Lào Cai thơm, chắc, nhiều nạc và đặc biệt an toàn với người tiêu dùng, người sàng ăn chỉ mua những con lợn từ 12 đến 15kg. Ngoài ra, cần chú ý kẻo nhầm lợn Mường cắp nách giả nó vẫn là con lợn bé, đen thui, cái đuôi xoăn tít nhưng lại nuôi bằng cám bã, ngô gạo thì không phải là lợn Sapa chính gốc.

Cách chọn mua lợn cắp nách Sapa chuẩn

Lợn cắp nách được bán nhiều tại các phiên chợ Sapa, thậm chí ven đường nên khách du lịch tới đây có thể dễ dàng mua được thịt lợn cắp nách được bán khoảng 130.000 đồng một kg. Bạn còn có thể mua lợn cắp nách ngay tại chính nhà dân vừa có cơ hội đến nhà người dân tộc chơi, vừa được chứng kiến tận mắt môi trường sống tự nhiên của những chú lợn này.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ cung cấp thêm phần nào kiến thức để bạn có thể mua được lợn cắp nách an toàn và đảm bảo.

Share.

Comments are closed.