Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Ứng dụng của hóa học trong đời sống hàng ngày

0

Cập nhật vào 20/06

Cùng tìm hiểu những ứng dụng của hóa học trong đời sống để thấy được sự tuyệt vời của môn học này nhé.

Nếu như học Văn để viết, để nói, để nhận định và ứng xử trong cuộc sống, học Sử để biết về lịch sử, học Địa để biết về nơi chúng ta sinh sống, … thì học Hóa là để ứng dụng vào trong cuộc sống, để biến đổi những thứ không dùng được trở nên hữu ích, giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Bài viết dưới đây chia sẻ với các em học sinh về những ứng dụng của hóa học trong đời sống của chúng ta. Hi vọng đây sẽ là tài liệu học tập hữu ích, giúp các em yêu hơn, học tốt hơn môn học này.

1. Lấy vân tay tội phạm

Khi xem phim cũng như trong thực tế, các chú công an thường tìm đến hiện trường, sau đó, lấy các mẫu vật về để xác định dấu vân tay xuất hiện trên đó và tìm kiếm tội phạm. Thực tế là vậy, nhưng lí giải về việc lấy dấu vân tay này thì không phải ai cũng biết.

Các em có thể làm một ví dụ nhỏ, bằng việc lấy một trang giấy sạch, ấn một đầu ngón tay lên trên mặt giấy rồi nhấc ra, sau đó, các em đem phần giấy có dấu vân tay đặt đối diện với mặt ống nghiệm có chứa cồn iốt và dùng đèn cồn để đun nóng ở phần đáy ống nghiệm.

Sau 1 thời gian, các em sẽ thấy luồng khí màu tím bốc ra từ ống nghiệm, đồng thời, trên phần giấy trắng sẽ xuất hiện dấu vân tay màu nâu, đây chính là dấu vân tây mà các em đã in lên đó.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết tìm trung tâm gia sư nào dạy môn Hóa tại nhà tốt cho con em mình thì hãy đến với trung tâm Gia Sư Việt của chúng tôi. Chúng tôi có đội ngũ gia sư chất lượng, chuyên nghiệp, bài bản chắc chắn sẽ mang đến sự yên tâm cho bạn. Tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-mon-hoa.html

Xác định dấu vân tay như thế nào

Xác định dấu vân tay như thế nào

Dấu vân tay này sẽ không mất đi mà tồn tại trên đó một thời gian dài, đây chính là cơ sở để lí giải vì sao các chú công an vẫn tìm được dấu vân tay của tội phạm mặc dù vụ án đã xảy ra một thời gian rất dài.

2. Dùng cồn để sát khuẩn

Khi bị thương, dù là những vết thương nhỏ, để đảm bảo an toàn, không bị nhiễm khuẩn, cha mẹ thường dùng cồn để sát khuẩn. Các em có biết được lí do vì sao không? Chính là nhờ vào các lí thuyết hóa học mà các em vẫn được học đó.

Như các em đã biết, cồn là dung dịch rượu etylic (C2H5OH), loại cồn này có khả năng thẩm thấu cao, xuyên qua màng tế bào đi sâu vào bên trong gây đông tụ protein làm cho tế bào chết.

Như vậy, khi sử dụng cồn 750, có thể tiêu diệt được những vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể. Cồn có nồng độ nhỏ hơn 750 có hiệu quả sát trùng kém.

3. Luộc rau muống nên cho muối

Khi nấu ăn, đặc biệt là khi luộc rau muống, các mẹ thường cho thêm vài hạt muốn và cho rằng muối sẽ giúp nước rau ngọt hơn, làm xanh lá rau. Thực tế thì khi luộc rau, nhiệt độ của nước là 1000C, khi cho thêm muối, rau sẽ mềm, xanh và chín nhanh hơn nên lượng vitamin trong rau sẽ không bị mất đi nhiều so với việc luộc bằng nước không có muối.

Cho muối vào nước rau luộc sẽ giữ được vitamin trong rau

Cho muối vào nước rau luộc sẽ giữ được vitamin trong rau

4. Dùng xăng pha chì là không tốt

Trước kia, người ta thường pha xăng với chì, tức là thêm một ít Tetraetyl chì (C2H5)4Pb. Chất này có tác dụng làm tăng khả năng chịu nén của nhiên liệu dẫn đến tiết kiệm khoảng 30% lượng xăng sử dụng.
Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, người ta khuyên người dùng không nên dùng loại xăng pha chì này vì khi cháy xăng pha chì, sản sinh là chất oxit, bám vào các ống xả, thành xilanh gây không khí gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

5. Vì sao dễ bị ngạt thở trong giếng, hầm lò vào mùa khô

Đã có không ít các trường hợp công nhân hầm lò bị ngạt thở, hoặc người bị rơi xuống giếng chết vào mùa khô. Thực tế thì trong các hầm, giếng là nơi diễn ra sự phân hủy của các chất hữu cơ, quá trình phân hủy này sản sinh ra khí độc CO và CH4 gây ngạt thở. Những khí này thường không màu, không mùi nên rất khó nhận biết.

Ứng dụng của hóa học trong đời sống hàng ngày

Đề phòng trong giếng có khí độc

Do đó, khi làm việc dưới hầm, hoặc xuống giếng để làm gì, nên đeo bình oxy, hoặc cho các con vật vào trước để xác định xem nơi đó có khí độc hay không.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.