Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

10 triệu chứng của bệnh gai cột sống bạn cần nắm rõ

0

Cập nhật vào 05/11

Gai cột sống là bệnh có nguyên nhân do sự thoái hoá của xương và sụn. Vị trí xuất hiện của bệnh thường là khu vực đĩa liên sống hoặc vị trí gần với khớp xương. Bản thân gai cột sống sẽ không gây dấu hiệu đau cho người bệnh. Nhưng nếu bênh phát triển hơn thì bệnh nhân sẽ phải gánh chịu những cơn đau nhức cực kỳ khó chịu. Sau đây là những triệu chứng của bệnh gai cột sống.

Rất nhiều người bệnh bị gai cột sống đều phải cố gắng tìm cách sống chung với nó. Tuy nhiên, việc đó thật sự không dễ dàng chút nào bởi bệnh gây ra những triệu chứng làm cản trở con người trong sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là 10 triệu chứng của bệnh gai cột sống:

10 triệu chứng của bệnh gai cột sống

1. Đau ở vùng thắt lưng đối với gai đôi cột sống L5 hoặc đau ở thắt lưng cùng với gai đôi cột sống S1. Nếu dùng tay ấn vào vị trí đốt sống này thì càng thấy đau tăng lên.

triệu chứng của bệnh gai cột sống 1

Cảm giác đau ở vùng thắt lưng

2. Hầu hết bệnh nhân bị gai cột sống đều không có những biểu hiện gì khi nghỉ ngơi, thư giãn nhưng lúc vận động, di chuyển thì thấy đau nhức, mỏi vùng cổ và cột sống lưng, đi lại khó khăn, kèm mệt mỏi, bị cứng đơ và vận động kém.

triệu chứng của bệnh gai cột sống 2

Mỏi vùng cổ và cột sống lưng

3. Hạn chế vận động cột sống, đau tay và đau nhức lan xuống chân.

Ngoài ra để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: gai cột sống.

4. Mất cảm giác đại tiểu tiện. Đó là khi ống tủy bị thu hẹp quá do gai xương gây nên.

5. Cơ cạnh cột sống thắt lưng bị co cứng và phát triển ra hai bên đều nhau nên bệnh nhân có thể bị mất đường cong sinh lý (dấu hiệu này chiếm tỉ lệ 10%).

6. Cơn đau tăng dần khi người bệnh đứng, đi lại lâu, làm việc nặng…

7. Một số bệnh nhân bị chèn ép rễ dây thần kinh hông to và gây đau lan theo dây thần kinh này nhưng không thường xuyên hay dữ dội, các rối loạn vận động, rối loạn dinh dưỡng, rối loạn cảm giác và phản xạ cũng ít gặp.

8. Triệu chứng gai cột sống mà người bệnh nên chú ý đó là cơn đau thường xuất hiện ở vùng thắt lưng, cổ.

triệu chứng của bệnh gai cột sống 3

Xuất hiện cơn đau thường xuyên ở vùng thắt lưng và cổ

9. Số lượng gai xương nhiều lên sẽ gây ra hiện tượng chèn ép vào dây thần kinh gây tê bì, đau đớn vùng thắt lưng có gai.

10. Với người bị gai cột sống cổ thì có triệu chứng đau vùng cổ, đau lan xuống vai, cánh tay kèm đau đầu, chóng mặt. Còn đối với bệnh nhân gai cột sống lưng có hiện tượng đau thắt lưng, cơn đau lan xuống lưng, chân, gây tê bì chân tay.

Đây là những triệu chứng điển hình của bệnh, tuy nhiên còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà người bệnh sẽ xuất hiện ít hoặc không xuất hiện các triệu chứng cụ thể đối với gai đôi cột sống. Đối với gai đôi cột sống nhẹ thì triệu chứng đau nhức ít xuất hiện khiến người bệnh khó phát hiện. Tuy nhiên, với các trường hợp còn lại thì bệnh sẽ làm cho người mắc cảm giác bị tê liệt, mất cảm giác hay không kiểm soát được hệ đường ruột và bằng quang, hay cột sống bị cong vẹo.

Đối với trẻ em mà có dấu hiệu bị gai cột sống thì sẽ có thể dẫn đến nén tủy sống khiến trẻ bị nghẹt thở, khó khi bú, nuốt, thở; giảm chức năng phái trên cánh tay. Trường hợp trẻ sơ sinh bị mắc bệnh còn có nguy cơ bị viêm màng não, nhiễm trùng màng não rất cao, đe dọa đến tính mạng của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần  quan sát trẻ và khi thấy có những biểu hiện bất thường thì phải sớm mang trẻ đi khám ngay.

Nếu các bạn có những biểu hiện như trên thì cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra và phát hiện bệnh. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc nhận biết căn bệnh nguy hiểm này.

>> Top 10 thực phẩm tốt cho người bệnh bướu cổ

Được tổng hợp bởi monngonmienbac.net

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.