Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

0

Cập nhật vào 09/12

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu? đây là câu hỏi mà có rất nhiều người muốn biết câu trả lời. Hiện nay, vẫn chưa có một phương thuốc chữa khỏi hẳn HIV, chỉ có thuốc giảm các triệu chứng, ngăn cản tiến trình đến giai đoạn AIDS. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để biết câu trả lời.

Hiện nay, HIV vẫn là căn bệnh vô phương cứu chứa. Các nghiên cứu mới chỉ thành công phát minh ra thuốc ARV làm chậm diễn tiến của HIV lên AIDS. Thuốc điều trị HIV (thuốc ARV)  giúp bệnh nhân sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và hạn chế sự lây nhiễm. Ngoài ra để có thể phát hiện sớm căn bệnh HIV này, mời các bạn tham khảo những dấu hiệu của bệnh tại: dấu hiệu của bệnh HIV. Còn sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?”.

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS là bao lâu?

Diễn tiến phát triển của bệnh HIV

HIV là loại vi rút làm suy giảm hệ miễn dịch, đặc biệt là tế bào CD4. Nếu không được điều trị, vi rút HIV sẽ phá hủy hệ miễn dịch nhanh chóng theo 3 giai đoạn sau.

Giai đoạn 1: Sơ nhiễm HIV

Đây là giai đoạn sớm nhất khi vi rút HIV bắt đầu tấn công hệ miễn dịch. Giai đoạn sơ nhiễm thường kéo dài 2 – 4 tuần sau khi cơ thế tiếp xúc với vi rút HIV. Trong thời gian này, một số người sẽ có triệu chứng cảm cúm  như sốt, đau đầu, phát ban.

Có thể nói, giai đoạn 1 là thời điểm vi rút HIV phát triển mạnh nhất. Hàm lượng vi rút HIV trong máu rất cao, do đó, giai đoạn này rất dễ lây nhiễm.

Giai đoạn 2: Nhiễm trùng HIV

Ở giai đoạn 2, vi rút tăng lên trong cơ thể nhưng với tốc độ rất chậm. Bệnh nhân nhiễm HIV thường không có một triệu chứng cụ thể nào. Nhưng họ vẫn có thể tạo lây truyền bệnh cho người khác.

Nếu không được điều trị bằng thuốc, giai đoạn nhiễm trùng diễn tiến dần lên AIDS trong vòng 10 năm hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp quá trình phát triển nhanh hơn.

thời gian chuyển từ hiv sang aids là bao lâu 1

Bệnh HIV chuyển sang AIDS khi tỷ lệ tế bào CD4 trong cơ thể thấp dưới 200m/mm3.

Giai đoạn 3: AIDS

Đây là giai đoạn cuối của HIV. Lúc này, cơ thể không thể chống lại được các “nhiễm trùng cơ hội” vì hệ miễn dịch đã rất suy yếu. Người bệnh nhân HIV giai đoạn cuối thường có tỷ lệ tế bào CD4 thấp hơn 200 tế bào/mm3. Khi không có sự điều trị, bệnh nhân AIDS chỉ sống được khoảng 3 năm.

AIDS – Giai đoạn cuối của HIV

Tiến trình phát triển của bệnh HIV gắn liền với tỷ lệ tế bào CD4 bị phá hủy bởi vi rút. Khi số lượng tế bào CD4 sống sót quá thấp, cơ thể bước vào giai đoạn cuối của HIV, gọi là AIDS.

Từ sơ nhiễm HIV phát triển thành AIDS thường 10 năm hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm HIV cũng tiến tới AIDS. Vi rút HIV có thể khống chế được với thuốc và liệu pháp điều trị kháng retrovirus hoạt tính cao.

Biểu hiện của AIDS

Ở giai đoạn AIDS, người bệnh thường có dấu hiệu viêm nhiễm, nhiễm trùng và phát ban nghiêm trọng. Các dấu hiệu này được xem là các “nhiễm trùng cơ hội”. Biểu hiện cụ thể của người bệnh ở giai đoạn AIDS bao gồm:

  • Sút cân.
  • Tiêu chảy mạn tính.
  • Đổ mồ hôi đêm.
  • Sốt cao.
  • Ho dai dẳng.
  • Các tổn thương ở miệng và da.
  • Nhiễm trùng thường xuyên.
  • Xuất hiện dấu hiện ung thư.

thời gian chuyển từ hiv sang aids là bao lâu 2

Nhiễm trùng da là biểu hiện lâm sàng của AIDS.

Bạn cần phải hiểu rõ ràng HIV và AIDS không phải là một. AIDS không phải là một loại viruts hay bệnh lý cụ thể. Nó là một giai đoạn của bệnh HIV, một tổ hợp các triệu chứng lâm sàng khác nhau. Do đó, AIDS còn gọi là Hội chứng Suy giảm miễn dịch và không có xét nghiệm nào chẩn đoán được

Khi bạn phát hiện mình có các biểu hiện “nhiễm trùng cơ hội” trên thì cần phải tiếp nhận sự điều trị đặc biệt ngay lập tức. Với phương pháp điều trị đứng đắng, bạn vần có cơ hội phục hồi từ các triệu chứng AIDS và kiểm soát lại tình trạng bệnh HIV.

>> Bị bệnh Lupus ban đỏ có di truyền không?

Được tổng hợp bởi monngonmienbac.net

Share.

Comments are closed.