Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn cần lưu ý đến những yếu tố nào?

0

Không giống như gian bếp mỗi gia đình, thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn đòi hỏi những yêu cầu khắt khe. Bởi lẽ nó tác động hiệu suất công việc của nhân viên làm bếp. Và do đó quyết định đến hiệu quả kinh doanh của nhà hàng, khách sạn. Vậy làm sao để gian bếp vừa tiện nghi, hiện đại lại vừa thông thoáng và dễ sử dụng? Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn cần lưu ý đến những yếu tố nào? 

1. Bố trí không gian bếp hợp lý, khoa học

Nhà hàng, khách sạn chuyên nghiệp đòi hỏi các khu vực trong bếp phải được thiết kế khoa học. Trong đó cần tách biệt khu chế biến thực phẩm sống và chín.

Tách biệt các khu sơ chế, khu chế biến, khu gia công, khu rửa, khu ra đồ…Điều này giúp cho nhân viên làm bếp có thể phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng, thuận tiện. Đồng thời giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến các món ăn.

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn cần bố trí hợp lý, khoa học

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn cần bố trí hợp lý, khoa học

Việc bố trí không gian bếp cũng phải thiết kế sao cho đảm bảo sự cân xứng giữa khu bếp và khu ăn uống của khách. Nó cần có khoảng cách hợp lý để tiện lợi cho việc phục vụ đồ ăn cho khách. Không gian bếp nên ở phía sau và diện tích không lớn hơn diện tích khu ăn uống dành cho khách.

2. Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn cần trang bị đầy đủ các loại bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp là thiết bị gia dụng quan trọng nhất trong gian bếp của nhà hàng, khách sạn. Chúng được dùng để chế biến rất nhiều các món ăn khác nhau với số lượng lớn. Vì thế thiết kế bếp ăn công nghiệp cần phải đảm bảo sự hợp lý và thuận tiện.

Các thiết bị, đồ dùng trong bếp cần được trang bị đầy đủ như: bếp Á, bếp Âu, bếp chiên, bếp hầm, bếp nướng,…Chúng cần được sắp xếp khoa học, hợp lý. Việc này giúp tăng hiệu suất làm việc của đầu bếp và nhân viên phục vụ. Nhờ đó mang đến cho khách hàng những món ăn ngon, hấp dẫn và nhanh chóng.

Cần trang bị đầy đủ các loại bếp ăn công nghiệp

Cần trang bị đầy đủ các loại bếp ăn công nghiệp

Tuy nhiên bếp ăn công nghiệp cần phải chọn mua ở các địa chỉ uy tín. Điều đó để đảm bảo an toàn cho món ăn. Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Phương Gia là địa chỉ cung cấp bếp ăn công nghiệp uy tín cho rất nhiều nhà hàng, khách sạn trên cả nước. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại website: https://phuonggiajsc.com.vn/. Vì thế gian bếp của bạn sẽ trở nên hiện tiện nghi, hiện đại hơn với các sản phẩm của Phương Gia.

Ngoài ra, thiết bị bếp nhà hàng khách sạn cũng là yếu tố không thể thiếu trong không gian bếp, bạn có thể tham khảo để lựa chọn những dụng cụ phù hợp.

3. Thiết kế hệ thống thông gió

Thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn cần phải lưu ý đến hệ thống thông gió. Việc nấu nướng nhiều làm sinh ra lượng nhiệt rất lớn. Thêm vào đó là mùi thức ăn.

Chúng làm không gian bếp có mùi rất khó chịu và ngột ngạt. Vì thế trang bị hệ thống thông gió là rất cần thiết. Gian bếp cần được lắp đặt máy hút khói, khử mùi. Tuy nhiên cần lựa chọn thiết bị phù hợp với không gian để mang lại hiệu quả tốt nhất mà không gây tốn kém.

4. Lưu ý hệ thống chiếu sáng

Các công việc trong phòng bếp đòi hỏi phải có ánh sáng đầy đủ. Ánh sáng giúp cho nhân viên quan sát màu của thức ăn dễ dàng. Ánh sáng không đủ ảnh hưởng đến việc chế biến món ăn.

Thậm chí có thể gây nguy hiểm cho nhân viên làm bếp. Thiết kế gian bếp cần ưu tiên tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên. Nếu ánh sáng tự nhiên không đủ cần trang bị hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp.

Bếp ăn cần đảm bảo đầy đủ ánh sáng

Bếp ăn cần đảm bảo đầy đủ ánh sáng

5. Thiết kế hệ thống dẫn ga

Hệ thống dẫn ga cần được đặc biệt lưu ý bởi nó liên quan đến an toàn cháy nổ. Vì thế việc lắp hệ thống dẫn ga cần theo quy định chung và theo tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp. Ngoài ra, để tránh các sự cố xảy ra, hệ thống dẫn ga cần phải được kiểm tra thường xuyên.

6. Thiết kế hệ thống cấp thoát nước

Trong gian bếp không thể thiếu nước sạch để chế biến món ăn. Nước cũng được dùng để rửa đồ, vệ sinh,… Nước được sử dụng liên tục. Do đó cần thiết kế hệ thống cấp nước sạch đầy đủ. Không để xảy ra tình trạng thiếu nước khi nấu nướng.

Ngoài ra, đường ống thoát nước cũng cần được lưu ý. Tránh tình trạng nước thải ứ đọng trong bếp, gây mất vệ sinh. Cần đảm bảo cho gian bếp luôn khô thoáng, sạch sẽ.

Trên đây là những yếu tố cần lưu ý khi thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn. Thiết kế hợp lý, tiện dụng đảm bảo cho món ăn được chế biến nhanh nhất. Đồng thời đảm bảo sự an toàn, vệ sinh cho thực khách. Nhờ đó giúp cho việc kinh doanh nhà hàng, khách sạn hiệu quả hơn..

 

Share.

Comments are closed.