Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh trầm cảm ở trẻ em

0

Các bạn có biết rằng trẻ em cũng có nguy cơ cao bị bệnh trầm cảm không. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và biểu hiện của bệnh trầm cảm ở trẻ em.

Đối với các bậc cha mẹ mà có con em bị mắc bệnh trầm cảm, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết nguyên nhân và biểu hiện của bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ, để có thể điều trị bệnh trầm cảm ở trẻ em một cách hiệu quả.

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm ở trẻ em:

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh trầm cảm ở trẻ em 1

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở trẻ, nhưng có thể kể đến một số những nguyên nhân chính sau:

– Cha hay mẹ hoặc trong gia đình, có người từng bị trầm cảm, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ dễ bị ảnh hưởng theo.

– Áp lực học tập: Cha mẹ nào cũng muốn con mình học giỏi, thông minh nên bắt trẻ học nhiều, khi trẻ không đạt được kết quả tốt như mong muốn thì cha mẹ tỏ thái độ không hài lòng, tức giận, có khi còn phạt trẻ.

– Trẻ bị bạn bè bắt nạt nhưng lại không thể nói với ai, cha mẹ thì lại không quan tâm, hỏi han con sẽ khiến cho trẻ có cảm giác bị bỏ rơi và thường hay sợ đám đông.

– Thay đổi môi trường sống đột ngột: Bố mẹ chuyển nơi ở hay chuyển trường cho con nhưng lại không nói cho bé biết, không hỏi xem thái độ và ý kiến của bé. Bé sẽ cho rằng do mình học dở, hoặc không ngoan, quậy phá nên mới bị chuyển trường khác. Với việc chuyển nơi ở mới sẽ khiến bé lạ chỗ ở và rất sợ khi ngủ một mình.

– Những mối quan hệ không tốt trong gia đình: trẻ sẽ hụt hẫng và có xu hướng nghĩ là do lỗi của mình. Ví như cha mẹ lớn tiếng cãi nhau trẻ sẽ nghĩ là vì mình làm sai việc gì đó mà cha mẹ như vậy, nếu cha mẹ ly dị trẻ sẽ nghĩ “Tại sao mẹ (cha) lại sống với em mà không sống với mình?”, “Mẹ vì mình nên phải ly dị với cha!”. Trường hợp cha mẹ ly thân, trẻ sẽ sống với một trong hai người, sẽ dẫn đến trẻ bị thiếu vắng tình cảm của gia đình, dễ gây hụt hẫng tinh thần ở trẻ.

Biểu hiện của bệnh trầm cảm ở trẻ em:

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh trầm cảm ở trẻ em 2

Theo nghiên cứu, những dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ có khả năng mắc bệnh trầm cảm mà cha mẹ cần chú ý:

– Trẻ hay cáu gắt bất thường: Trẻ dễ gắt gỏng, hay quạu, nóng giận vô cớ và trẻ thường sẽ không nói với bạn về cảm xúc của chúng , mà có thể bỏ đi hoặc nói những lời nhập nhằng với bạn, hoặc là trước đây trẻ rất hiếu động, dạn dĩ thì nay chúng bỗng trở nên sợ sệt, hay lo âu, hoặc ngại ngần tiếp xúc người khác.

– Chậm phát triển về nhận thức và hoạt động: Thông thường trẻ hơn 1 tuổi sẽ biết nói bập bẹ vài tiếng, biết bò, biết đứng dậy và có thể tập đi chập chững vài bước nhưng nếu đến 2, 3 tuổi mà bé vẫn chưa có biểu hiện nào hết, thì đây có thể được xem là một trong những biểu hiện của bệnh trầm cảm.

– Trẻ thay đổi thói quen bú mẹ: Bình thường đến cữ bé sẽ đòi bú nhưng mấy ngày này bé có dấu hiệu bỏ bú hay bú rất ít.

– Sự tập trung và trí nhớ của trẻ kém: Một số trẻ có biểu hiện hay quên những việc cần phải làm hoặc một nhiệm vụ nào đó. Cũng có khi trẻ tỏ ra lơ đãng, không còn quan tâm tới những sự việc xung quanh.

– Trẻ hay khóc, nhất là khóc đêm và giấc ngủ không trọn vẹn, hay giật mình nhiều lần trong lúc ngủ.

Xem thêm :

 

Share.

Comments are closed.