Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Mực in gốc nước là gì? Có nên dùng mực in gốc nước không?

0

Cập nhật vào 13/03

Trong ngành in, ta thường nghe đến những thuật ngữ về mực in. Loại mực in quan trọng đầu tiên ta cần biết đến là mực in gốc nước. Vậy mực in gốc nước là gì?

Mực in gốc nước  là gì? Đặc điểm như thế nào?

Sở dĩ được gọi mực in gốc nước vì nó được tạo ra bằng cách kết hợp dung môi chủ yếu là nước với các phụ gia khác như nhựa Acrylic, wax tổng hợp và bột màu. Mực này tan trong nước ở nhiệt độ thường, có thể in trực tiếp trên các chất liệu làm từ gốc xenlulozo như: giấy, vải, gỗ,…

Mực in gốc nước
Mực in gốc nước

Đặc điểm của loại mực gốc nước là:

  • Hòa tan trong nước ở nhiệt độ thường (dễ tan từ 50-60 độ C và khó tan dưới 25 độ C). Tại thị trường Việt Nam các loại mực gốc nước loại tốt phổ biến: Matsui, ColorLab, Silkflex, Shinakamura, Furukawa, CSC,…
  • Để nhận biết mực gốc nước, dựa vào thuộc tính, bạn nhỏ vài giọt mực vào nước, thấy tan nhanh thì đó là mực gốc nước. Nó có thể tự nhiên khô lại trong điều kiện thường mà không cần đến phải sấy khô.

Nếu bạn đang có nhu cầu in ấn, bạn có thể tham khảo ngay công ty in mà chúng tôi đã tìm hiểu.

Mực in gốc nước có điểm mạnh và hạn chế gì?

Mực in gốc nước được lựa chọn cũng chính bởi những ưu điểm sau:

  • Thân thiện với môi trường.
  • Cảm giác mực thấm vào vải nhẹ nhàng, tạo cảm giác cổ điển cho người mặc.
  • An toàn và thích hợp cho quần áo trẻ em.
  • Mực có độ bám cao, chất lượng in bền không bị nứt và tróc sau giặt.

Tuy vậy thì nó vẫn còn một số nhược điểm như màu sắc không sống động và cảm giác bị bạc, cũ; không dùng được trên các loại vải tối màu, không in được trên các chất liệu như vải nylon, 100% polyester.

Mực in gốc nước có những ứng dụng gì trong đời sống?

Mực in gốc nước có thể in trực tiếp lên các chất liệu như vải sợi bông, vải lụa, đay, gai, mây tre, chiếu cói, gỗ,… Mực in nhóm này để khô tự nhiên tức là dùng không cần qua xử lý nhiệt hay ánh sáng.
Khi in mực này thường lau bản bằng nước và dùng nước cất hoặc dung môi gốc nước để pha loãng. Cũng chính vì mà nó thân thiện với môi trường hơn. Để in trên các chất liệu như gỗ, giấy carton, mực in gốc nước thường được pha sẵn màu. Tuy nhiên nếu in trên vải thì mực in sẽ được bán riêng và màu cốt bán riêng.

Ngành in vải sử dụng mực nước phổ biến nhất trong đó người ta phân chia thành 2 loại là: bóng dẻo và hàng nước. Bóng dẻo thường là mực tạo bề mặt gồ lên trên vải còn hàng nước là mực thấm xuống nền vải.

Mực in gốc nước được ứng dụng trong in vải, in lụa,…

Trên thị trường hiện nay, các loại mực nước thường đã được pha sẵn đầy đủ thành phần. Tuy vậy tùy nhu cầu khách hàng mà có thể mang về tự điều chế mực từ Chướng, Binder cầm màu, fixer, cốt màu và phụ gia.

Nếu bạn có nhu cầu in tem dán decal, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ tại In tem nhãn decal.

So sánh mực in gốc nước và mực in gốc dầu

Mực in gốc dầu phần lớn được điều chế từ dầu mỏ nên bạn có thể nhận biết bằng mùi dầu, tùy vào hàm lượng dầu mà có mùi nồng hay nhẹ. Đây cũng là đặc điểm nhận biết đơn giản nhất, bạn ngửi thấy mùi dầu là mực in gốc dầu.

Mực in gốc dầu
Mực in gốc dầu

Cả hai loại mực này đều được ứng dụng nhiều trong các máy in văn phòng loại nhỏ và các máy in xưởng công suất lớn. Chúng có khả năng in trên nhiều chất liệu khác nhau và đều cho bản in có chất lượng tốt, hình ảnh đẹp.

Tùy vào mục đích sử dụng của bạn. Nếu cần bản in chất lượng tốt, bền màu, lưu trữ trong thời gian dài nên sử dụng mực in gốc dầu. Còn nếu cần bản in đẹp, hình ảnh sắc nét, màu sắc tươi sáng, sống động, chi phí in ấn thấp và không cần lưu trữ thời gian dài nên chọn mực in gốc nước.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Chất lượng của lớp mực in

Mực in gốc nước là loại mực phổ biến, có thể in linh hoạt trên nhiều sản phẩm, giá thành lại rẻ, phù hợp với các doanh nghiệp muốn hình ảnh sắc nét, màu sắc tươi sáng và sống động.

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Website: sonnguyen.com.vn

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Share.

Comments are closed.