Làm thế nào để trẻ tự giác học bài ở nhà?

0

Cập nhật vào 04/01

Khi có con bước vào độ tuổi đi học, điều khiến nhiều phụ huynh khá trăn trở là việc làm thế nào tạo cho con mình thói quen tự giác học bài khi ở nhà. Do đang trong độ tuổi hiếu động, dễ bị thu hút bởi các hoạt động khác nên khả năng tự giác học tập của trẻ còn chưa cao.

Bài viết dưới đây với các cách tạo cho trẻ thói quen tự học tập ở nhà hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm những gợi ý trong việc giúp con rèn tính tự giác học bài ở nhà. Nào hãy cùng monngonmienbac.net tìm hiểu bài viết sau đây.

Sắp xếp thời gian học bài hợp lí cho trẻ

Dành nhiều thời gian cho việc học đôi khi không đem lại hiệu quả học tập cao. Ngược lại nếu bắt trẻ học quá nhiều sẽ khiến trẻ căng thẳng, khó tiếp thu bài. Bạn nên chia thời gian học của trẻ thành nhiều đợt trong ngày, không nên cho trẻ học liền 1 đến 2 tiếng mà nên cho trẻ nghỉ ngơi khoảng 20 phút để lấy lại hứng thú học bài từ đó kết quả học tập sẽ cải thiện hơn.

Làm thế nào để trẻ tự giác học bài ở nhà? 1

Cha mẹ nên sắp xếp thời gian học bài ở nhà cho trẻ một cách hợp lý.

Tạo cho trẻ một môi trường học tập đầy hứng thú

Góc học tập lí tưởng trong phòng của trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tính tự giác học tập cũng như kết quả học tập. Vì vậy các bậc cha mẹ cần tạo cho trẻ một không gian học tập yên tĩnh, thoáng mát, có ánh sáng vừa đủ có ích với mắt của trẻ. Bạn nên lưu ý là không nên làm phiền trẻ trong giờ học, hạn chế gây tiếng ồn hay làm việc gần vị trí mà trẻ đang ngồi học.

Để trẻ tự soạn sách vở cho buổi học mới

Nhiều phụ huynh thường làm hộ con các việc nhỏ như soạn sách vở, nhắc nhở con làm bài,.. vì nghĩ điều này sẽ hỗ trợ trẻ học tốt hơn. Tuy nhiên chính điều đó lại là tiền đề cho việc trẻ ỷ lại, giảm hứng thú cho việc học. Vì thế bạn nên để cho trẻ tự soạn sách vở ngay từ những ngày đầu đi học. Với những trẻ mới vào lớp 1 chưa biết chữ, cha mẹ có thể dùng các hình ngộ nghĩnh dán lên bìa sách tương ứng để trẻ dễ dàng nhận biết.

Thường xuyên trao đổi với giáo viên để biết tiến trình học của con

Muốn con có kết quả học tập hiệu quả thì phụ huynh cần phối hợp trao đổi với giáo viên để nắm bắt được sức học của trẻ đến đâu, cần làm gì để thúc đẩy con học hiệu quả. Sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường tạo ra môi trường lí tưởng thuận lợi cho việc học tập của trẻ.

Làm thế nào để trẻ tự giác học bài ở nhà? 2

Cha mẹ nên thường xuyên trao đổi với giáo viên về việc học của con.

Không nên giám sát trẻ quá chặt hay quá coi trọng điểm số

Coi trọng điểm số, kì vọng quá nhiều vào trẻ, bắt trẻ học quá nhiều không được thua kém con hàng xóm là những điều mà khá nhiều các bậc phụ huynh đang mắc phải. Những điều này đang gây áp lực quá nhiều cho trẻ. Hãy nhớ rằng con bạn mới chỉ là một đứa trẻ, ngoài tri thức trẻ cần được tham gia vào các hoạt động phát triển thể chất, vui chơi. Khi cha mẹ có cái nhìn tích cực về chuyện bài vở của con thì trẻ sẽ không còn thấy áp lực, không coi việc học là bắt buộc, dần biến việc học trở thành sở thích như thế thành tích học tập sẽ tăng cao, trẻ có hứng thú với chuyện bài vở trở thành thói quen tự giác trong học tập.

Khuyến khích trẻ bằng các món quà tinh thần

Theo chuyên gia tâm lí thì “các bậc cha mẹ nên chủ động khen ngợi và trao cho trẻ các món quà tinh thần khi trẻ có kết quả học tập tốt”. Tuy nhiên cha mẹ chỉ nên thưởng cho con những món quà nhỏ mang giá trị tinh thần, không nên tặng con những món đồ chơi đắt tiền hay những món quà có giá trị vật chất. Vì khi đó trẻ sẽ nảy sinh tâm lí đòi hỏi, học tập đạt kết quả cao chỉ nhằm mục đích được quà như thế sẽ hướng trẻ đi sai mục đích mà ta đang muốn định hướng từ đầu.

Làm thế nào để trẻ tự giác học bài ở nhà? 3

Thường xuyên khen trẻ cũng là cách giúp học bài ở nhà hiệu quả.

Việc tìm cách để trẻ tự giác học bài ở nhà sau mỗi buổi học trên trường là rất cần thiết. Không chỉ giúp bé cải thiện học lực mà còn tạo cho bé tính tự giác hoàn thành việc khi gặp phả bất cứ việc gì.

Được tổng hợp bởi trung tâm https://giasuviet.com.vn/

Share.

Comments are closed.