Cà phê có phải là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ?

0

Cà phê có rất nhiều ích lợi đối với cơ thể, đặc biệt giúp duy trì sự tỉnh táo trong quá trình làm việc. Tuy nhiên có thể gây nhiều tác dụng phụ khi không biết dùng đúng cách.

Cà phê được nhiều người tìm đến như một giải pháp tối ưu để có sự tỉnh táo, tập trung cao hơn trong quá trình làm việc, nhất là với dân công sở. Tuy nhiên, cà phê thực sự có tác dụng gì và uống cà phê như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Nhiều người cho rằng cà phê là nguyên nhân gây mất ngủ. Điều này có thực sự đúng?. Hãy cùng monngonmienbac.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Những ích lợi của cà phê

Nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra cà phê có rất nhiều ích lợi đối với các hệ thần kinh, tiêu hóa, tim mạch.

Chất caffein trong cà phê giúp tăng cường hoạt động ở vùng não, đem lại sự tỉnh táo và tập trung cao hơn. Cà phê cũng có tác dụng hiệu quả trong việc chống suy nhược thần kinh.

Có nghiên cứu chỉ ra, cà phê có tính kháng khuẩn đối với vòm miệng và ngăn ngừa hư răng. Cà phê cũng có tác dụng ngăn chặn ung thư đường ruột vì trong cà phê có chứa chất có khả năng trung hòa độc tố trong đường ruột.

Trong cà phê có các chất chống oxi hóa, làm giảm quá trình lão hóa. Cà phê đen còn giúp ổn định huyết áp, giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Cà phê có phải là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ? 1

Cà phê giúp tỉnh táo để làm việc tốt hơn

  1. Cà phê có thể có hại

Như một vị thuốc, cà phê cũng có những tác hại khi sử dụng nhiều hoặc với những người mẫn cảm với một chất nào đó trong cà phê.

Cà phê là một chất lợi tiểu nên dễ gây mất nước. Cà phê có khả năng kích thích tăng sản xuất ra nước tiểu, bạn sẽ rơi vào tình trạng thiếu nước khi uống nhiều cà phê mà giảm lượng nước cần uống.

Cà phê có thể gây bồn chồn, lo lắng, khó chịu. Do chất caffein kích thích hệ thần kinh nên một lượng lớn cà phê sẽ làm người dùng rơi vào trạng thái căng thẳng, khó chịu. Lượng cà phê gây ra trạng thái trên có sự khác biệt lớn ở mỗi người.

Cà phê có thể gây hại cho dạ dày khi sử dụng nhiều vì tính axit cao.

Cà phê sẽ làm mất ngủ khi sử  dụng vào buổi tối. Sự kích thích thần kinh của chất caffein trong bộ não có thể kéo dài tới 5 giờ nên nếu uống cà phê vào buổi tối thì khả năng bị mất ngủ rất cao.

  1. Uống cà phê đúng cách

Từ những tác hại của cà phê, có thể rút ra những lưu ý sau khi dùng cà phê để không gây hại đối với cơ thể:

  • Không nên uống quá nhiều cà phê

1-2 tách cà phê mỗi ngày được cho là lượng phù hợp cho mọi người. Mỗi người chỉ nên dừng lại ở 2 tách cà phê mỗi ngày để đảm bảo sự tỉnh táo mà không kéo theo những tác hại không mong muốn.

  • Uống cà phê vào buổi sáng, sau bữa ăn khoảng 30 phút

Axit trong cà phê có thể gây nguy hiểm cho dạ dày khi uống cà phê vào lúc đói. Vì vậy, cà phê nên được dùng sau bữa ăn. Một tách cà phê buổi sáng sẽ giúp lên dây cót tinh thần để làm việc hiệu quả và duy trì sự tỉnh táo sau đó.

  • Không uống cà phê vào buổi tối

Uống cà phê vào buổi tối sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ, khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng hơn vào sáng hôm sau, ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả công việc.

Cà phê có phải là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ? 2

Nên uống cà phê vào buổi sáng để đạt hiệu quả tốt nhất

Cà phê là thức uống ưa thích của nhiều người và có rất nhiều ích lợi đối với cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý và thực hiện uống cà phê đúng cách, tuyệt đối không lạm dụng cà phê để tránh đem đến những tác hại không mong muốn.

Xem thêm :

Cà phê có phải là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ?
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng