Bệnh Parkinson ở nam giới có nguy hiểm không?

0

Theo thống kê thì thì hiện nay tỉ lệ nam giới mắc bệnh Parkinson cao gấp 1.5 lần so với nữ giới. Vậy bệnh Parkinson ở nam giới có nguy hiểm không? và làm thế nào để phòng tránh?, hãy tìm hiểu bài viết sau.

Hãy cùng monngonmienbac.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Bệnh Parkinson ở nam giới có nguy hiểm không?

Hiện nay, theo thống kê thì có khoảng 10 triệu người trên thế giới mắc bệnh Parkinson. Trong đó điều đặc biệt hơn cả đó chính là số lượng nam giới mắc bệnh cao gấp 1.5 lần so vớ nữ giới. Nguyên nhân căn bệnh này là do thoái hóa tế bào não dẫn đến chất dẫn truyền thần kinh rơi vào tình trạng thiếu hụt. Bởi vậy sẽ khiến người bệnh gặp các triệu chứng như run tay chân, cứng đờ các khớp, rối loạn thăng bằng, rốn loạn vận động.

Bệnh Parkinson ở nam giới có nguy hiểm không? 1

Nam giới thường dễ mắc bệnh Parkinson hơn

Kết quả của một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thần kinh tại Đại học Rush cho thấy sự sụt giảm đột ngột của Testosterone – hormone sinh dục nam, có thể gây ra các triệu chứng như Parkinson ở nam giới. Ở nam giới, nồng độ testosterone liên hệ mật thiết cùng với nhiều quá trình bệnh. Thông thường, nam giới khỏe mạnh có mức testosterone là tối đa trong giữa những năm 30, sau đó giảm xuống khoảng một phần trăm mỗi năm. Tuy nhiên, nồng độ testosterone có thể giảm xuống đáng kể do căng thẳng hay tác động đột ngột của cuộc sống đến sức khỏe, điều này là nguy cơ gây bệnh Parkinson.

Ở nữ giới tỉ lệ mắc bệnh Parkinson thấp hơn so với nam giới là do có liên quan tới estrogen – một loại hormon sinh dục nữ. Theo kết quả nghiên cứu thì loại hormone này có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi các tác nhân gây bệnh Parkinson. Những phụ nữ sinh nhiều con và triả qua thời kì tiền mãn kinh muộn thì sẽ trì hoãn và giảm được nguy cơ xuất hiện các triệu chứng của bệnh Parkinson. Ngoài ra khi thấy mình có triệu chứng của bệnh hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh giỏi để được điều trị.

  1. Cách phòng tránh bệnh Parkinson ở nam giới

  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên:

Bệnh Parkinson ở nam giới có nguy hiểm không? 2

Tập thể dục thường xuyên là biện pháp phòng tránh hiệu quả

Để có thể phòng tránh bệnh Parkinson thì nam giới cần xây dựng thói quen tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên. Những hoạt động thể chất này sẽ giúp cho cơ thể được dẻo dai, các khớp xương được cử dộng linh hoạt. Mặt khác sức đề kháng của nam giới được tăng cường, quá trình đưa máu lên não cũng tốt hơn giúp cho đầu óc được minh mẫn, linh hoạt.

– Tránh xa hóa chất, thuốc trừ sâu và các chất bảo quản thực phẩm

Trong thuốc diệt có, thuốc trừ sâu, chất bảo quản thực phẩm hay các loại sơn, nến, keo, nhựa đường có chưa những chất độc. Khi nam giới tiếp xúc nhiều thì những chất này ảnh hưởng đến hệ thần kinh và nguy cơ dẫn đến mắc bệnh Parkinson. Chính bởi vậy tốt nhất nam giới nê hạn chế hoặc nếu có tiếp xúc thì cần trang bị cho mình đồ bảo hộ cẩn thận để bảo vệ sức khỏe cơ thể mình.

  • Một số thực phẩm nên ăn, uống:

+ Trà xanh: Sau nhiều năm nghiên cứu thì một số bác sĩ Trường y YongLoo Lin đã cho ra kết quả hết sức khả quan. Theo đó một số thành phần trong trà xanh, trong đó có EGGG khi kết hợp với protein có trong cơ thể người sẽ giúp bảo vệ tế bào chống lại các tác nhân gây bệnh Parkinson.

+Hạt tiêu: Giáo sư SusanSearles Nielsen thuộc đại học Washington, Seattle đã tìm ra cách giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson từ việc ăn hạt tiêu. Theo đó những người sử dụng hạt tiêu ít nhất hai lần một tuần và không hút thuốc lá, tỉ lệ mắc bệnh Parkinson giảm 30%.

+ Việt quất: Nghiên cứu của Đại học Y tế công cộng – Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, những người đàn ông hấp thụ lượng flavonoid nhiều nhất có tỷ lệ phát triển bệnh Parkinson thấp hơn 40% so với những người hấp thụ lượng flavonoid thấp nhất. Flavonoid là hợp chất chống oxy hóa có trong rất nhiều trong quả việt quất có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

xem thêm:

Share.

Comments are closed.