Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Bị bệnh Lupus ban đỏ có di truyền không?

0

Cập nhật vào 10/12

Lupus ban đỏ là một căn bệnh không chỉ bắt gặp ở nam giới mà còn ở nữ giới. Bệnh gây nên nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm về tim mạch, phổi… nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn còn khá mơ hồ khi nhắc đến căn bệnh này và họ còn băn khoăn không biết liệu bệnh Lupus ban đỏ có di truyền không?

Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh Lupus ban đỏ này và cũng như lời giải đáp cho câu hỏi “Bị bệnh Lupus ban đỏ có di truyền không?”.

1. Bệnh Lupus ban đỏ là gì?

Lupus ban đỏ hay còn được gọi là lupus ban đỏ hệ thống (SLE- Systemic Lupus Erythematosus) là bệnh lý của mô liên kết bị tổn thương do hệ thống miễn dịch của cơ thể rối loạn gây nên, đặc trưng bởi sự có mặt của kháng thể kháng nhân và nhiều tự kháng thể khác. Các cơ quan thường bị tổn thương bao gồm khớp, da, thận, tế bào máu, tim, phổi, thần kinh,…

Cũng như nhiều bệnh tự miễn khác, bệnh nhân Lupus ban đỏ sẽ trải qua những đợt bùng phát bệnh đột ngột, sau đó bệnh tự thuyên giảm và phục hồi. Đây chính là nguyên nhân vì sao những dấu hiệu ban đầu của bệnh thường bị bỏ qua. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các cách chữa bệnh tại: chữa lupus ban đỏ.

2. Dấu hiệu bệnh lupus ban đỏ

Do ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể nên triệu chứng của bệnh hết sức đa dạng và thường nặng lên vào các tháng mùa đông. Có lẽ do hậu quả của sự tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời trong thời gian mùa hè trước đó.

lupus ban đỏ có di truyền không 1

Dấu hiệu nhận biết bệnh lupus ban đỏ

Hơn 90% số bệnh nhân đến khám có các biểu hiện không đặc hiệu như gầy sút, mệt mỏi, sốt nhẹ, rụng tóc, viêm loét miệng, đau các khớp nhỏ. đau mỏi cơ, rối loạn kinh nguyệt. Khoảng 3/4 số bệnh nhân thấy nổi các ban đỏ bất thường trên da, trong đó hay gặp nhất là ban cánh bướm ở mặt, một dấu hiệu rất đặc trưng của lupus ban đỏ hệ thống.

3. Bệnh lupus ban đỏ có di truyền không?

Nguyên nhân gây ra bệnh Lupus ban đỏ hiện vẫn chưa được tìm ra, nhưng các nghiên cứu ghi nhận được lupus có thể do di truyền, môi trường, giới tính và hormone gây nên.

Vì là bệnh ngoài da, gây tổn thương trực tiếp đến các mô trên da nên rất nhiều người đều cho rằng bệnh lupus ban đỏ có thể lây từ người này sang người khác, nhưng trên thực tế lupus ban đỏ không có tính lây truyền. Bệnh lupus ban đỏ phát sinh trên cơ thể chủ yếu do những bất thường liên quan đến vấn đề nội tiết ở bên trong cơ thể người bệnh.

lupus ban đỏ có di truyền không 1

Lupus ban đỏ di truyền

Khi hệ miễn dịch, nội tiết trong cơ thể chúng ta trở nên suy yếu kết hợp với các điều kiện bất lợi của ngoại cảnh sẽ khiến cho chúng ta dễ bị mắc bệnh, trong đó có lupus ban đỏ. Lupus ban đỏ thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Phụ nữ cũng thường có những triệu chứng trầm trọng hơn vào thai kỳ hoặc chu kỳ kinh nguyệt. Cả hai yếu tố trên đều cho thấy hormone estrogen của nữ giới có thể liên quan đến bệnh.

Mặc dù không có khả năng lây nhiễm qua cho người khác, nhưng có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh lupus ban đỏ có khả năng di truyền. điều đó đồng nghĩa với việc nếu một người thân trong gia đình bạn là bố mẹ hoặc ông bà đã có tiền sử mắc bệnh lupus ban đỏ, thì nhiều khả năng người tiếp theo bị bệnh sẽ chính là bạn.

Dù bệnh lupus ban đỏ có khả năng di truyền cao nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng. Hãy chăm sóc cơ thể tốt, làm việc nghỉ ngơi một cách điều độ thì sẽ không có một căn bệnh nào có thể tìm đến bạn được.

>> Bệnh Parkinson ở nam giới có nguy hiểm không?

Được tổng hợp bởi monngonmienbac.net

Share.

Comments are closed.