7 triệu chứng của hội chứng ngủ rũ không thể bỏ qua

0

Cập nhật vào 10/12

Chứng ngủ rũ là một căn bệnh kinh niên hiếm gặp vì thế không dễ phát hiện nên cần chú ý tới những biểu hiện của căn bệnh để kịp thời điều trị.

Hội chứng ngủ rũ là gì?

7 triệu chứng của hội chứng ngủ rũ không thể bỏ qua 1

Chứng ngủ rũ là một rối loạn giấc ngủ mãn tính đặc trưng bởi buồn ngủ ban ngày quá nhiều và các cuộc tấn công bất ngờ của giấc ngủ. Những người bị chứng ngủ rũ thường cảm thấy khó khăn để ở tỉnh táo trong thời gian dài của thời gian, bất kể trường hợp nào. Chứng ngủ rũ có thể gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng trong thói quen hàng ngày. Ngoài ra đối với những ai bị rối loạn giấc ngủ, các bạn có thể tham khảo cách điều trị rối loạn giấc ngủ.

7 triệu chứng của hội chứng ngủ rũ

Buồn ngủ không kiểm soát vào ban ngày

Bạn không thể tỉnh táo suốt cả ngày, dẫn tới cảm giác thiếu ngủ không chủ đích, thậm chí chìm vào giấc ngủ mà không có cảnh báo, bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào.

Khi mắc chứng bệnh này, bạn có thể đột nhiên gật đầu ra trong khi làm việc hoặc nói chuyện với bè. Có thể ngủ trong vài phút hoặc đến nửa giờ trước khi thức dậy và cảm giác làm mới, nhưng cuối cùng rơi vào giấc ngủ trở lại. Cũng có thể bị giảm sự tỉnh táo trong ngày.

Buồn ngủ ban ngày quá mức thường là triệu chứng đầu tiên xuất hiện và thường phiền hà nhất, gây khó khăn tập trung dẫn đến làm việc thiếu hiệu quả.

Cơ bắp yếu đi, cảm xúc mãnh liệt như dễ bối rối, tức giận hay đột ngột cười lớn

Đây được gọi cataplexy – chứng mất trương lực. Cataplexy không thể kiểm soát và thường gây ra bởi cảm xúc mãnh liệt như tiếng cười hay sự phấn khích, đôi khi là nỗi sợ hãi bất ngờ, hoặc cảm giác tức giận.

Triệu chứng này có một số biểu hiện như đầu và mặt của bạn sụp xuống, cơ hàm suy yếu hay đầu gối khuỵu xuống đột ngột. Những cuộc tấn công bất ngờ kiểu này cũng có thể tác động đến toàn bộ cơ thể của bạn làm bạn ngã khuỵu. Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết căn bệnh mà bạn không nên bỏ qua.

Khó ngủ vào ban đêm

Bạn thường xuyên bị mất ngủ, hoặc những giấc ngủ chập chờn vào ban đêm.

Tình trạng này kéo dài khiến chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, kéo theo cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ vào ngày hôm sau.

7 triệu chứng của hội chứng ngủ rũ không thể bỏ qua 2

Giấc ngủ bị tê liệt

Khi mắc chứng ngủ rũ bạn thường trải nghiệm một sự bất lực tạm thời, nghĩa là không thể di chuyển hoặc nói chuyện trong khi ngủ hoặc khi thức dậy. Các cơn thường kéo dài 1 – 2 phút nhưng có thể rất đáng sợ.

Kèo theo đó là cảm giác khó thở sâu, mệt mỏi khi ngủ. Nếu phát hiện mình có triệu chứng này, bạn hãy tới gặp các bác sĩ để được khám để nhận được sự tư vấn.

Ảo giác

Những cơn ác mộng hoặc những trải nghiệm mơ mộng sống động như thật, là một trong những triệu chứng của hội chứng ngủ rũ. Bạn có thể nghe thấy âm thanh hoặc lời nói khi chìm vào giấc ngủ hoặc có thể nhìn thấy những hình ảnh không mong muốn. Những hình ảnh, âm thanh sống động như thật đó sẽ khiến bạn sợ hãi, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bạn.

Những hành vi bất thường xảy ra khi ngủ

Một số người xuất hiện những hành vi bất thường khi ngủ bao gồm rối loạn hành vi trong giai đoạn giấc ngủ có cử động mắt nhanh, hoặc các động tác chi chu kỳ nặng.

Các triệu chứng khác

Người mắc chứng ngủ rũ có thể trí nhớ sẽ suy giảm, thiếu tập trung, thiếu động lực, thường xuyên cảm thấy uể oải, khó bắt kịp nhịp độ sinh hoạt cũng như công việc. Tình trạng lạm dụng chất gây nghiệm và trầm cảm dễ có thể xảy ra.

Nếu bạn nhận thấy mình có một trong nhữgng triệu chứng kể trên, có thể bạn đã mắc phải hội chứng ngủ rũ. Bạn nên tới gặp các chuyên gia để được chẩn đoán sơ bộ và kiểm tra kỹ lưỡng nhằm đưa ra phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Chúc bạn mạnh khỏe.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.