5 hành động vô tình làm tổn thương bé mà cha mẹ ít ngờ tới

0

Cha mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhật cho con cái. Nhưng đôi khi không phải nghiêm khắc, khắt khe dạy con, bắt con phải làm theo ý mình đều tốt. Đôi khi việc làm này còn phản tác dụng. Chỉ cần nhẹ nhàng, góp ý đưa ra những lời khuyên cho con lại giúp con tự giác và biết vâng lời thay vì con nói dối hay phản kháng.

Trong lúc giáo dục con, có những hành động vô tình làm thương bé mà cha mẹ ít ngờ tới sau đây. Hãy cùng monngonmienbac.net tìm hiều bài viết dưới đây nhé.

  1. Chỉ trích mọi hành động của con

Tất cả cha mẹ đều mong muốn mang lại cho con cái những điều tốt đẹp nhất. Nhưng đôi khi cha mẹ quá cầu toàn và thường chỉ trích, phê bình mọi việc làm và hành động của con. Khi con bị chê trách nhiều, con sẽ cảm thấy thiếu tự tin và không còn động lực, nhụt chí và dễ chán nản. Cha mẹ nên nhớ con chỉ trưởng thành khi con bị vấp ngã. Hãy cho trẻ có cơ hội được thử thách, được làm những việc mình thích và cho con cơ hội được sửa sai khi phạm lỗi thay vì phán xét, chỉ trích con một cách tiêu cực. Lo cho con chưa đủ mà hãy cho con được tự tin là chính mình.

5 hành động vô tình làm tổn thương bé mà cha mẹ ít ngờ tới 1

Không nên chỉ trích mọi hành động của con

  1. Đổ hết lỗi lầm lên con trẻ

Khi cha mẹ la mắng hoặc thậm chí mang đòn roi ra dọa con. Cha mẹ nghĩ rằng mọi việc làm của cha mẹ đều là đúng do lỗi hoàn toàn thuộc về con. Trong khi con không nhận được một lời giải thích từ cha mẹ về hành động hay việc làm của mình. Chưa hiểu nguyên nhân tại sao, việc làm của mình là tốt hay là xấu? Nhiều cha mẹ đã trách móc thậm chí đánh đòn con. Điều này không những gây tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần cho con mà còn làm cho mối quan hệ gia đình ngày càng xa hơn.

Trong tương lai, rất có thể con sẽ có những mối quan hệ bạo hành trong cuộc sống và coi đó là điều bình thường do từ nhỏ bạn đã bị tổn thương nặng nề từ việc giáo dục cứng nhắc của cha mẹ.

  1. Không cho phép con thể hiện suy nghĩ và cảm xúc

Lúc con khóc là lúc con dễ thể hiện cảm xúc nhất và sau này trẻ là người sống biết cảm thông, quan tâm và yêu thương mọi người. Nhiều cha mẹ cấm con không được khóc. Điều này có thể dẫn đến chứng trầm cảm và cô đơn ở trẻ. Thay vì không cho phép con thể hiện suy nghĩ và cảm xúc, Cha mẹ hãy cùng trò chuyện với con, cho con được thể hiện suy nghĩ và cảm xúc một cách tự nhiên nhất. Con sẽ cảm thấy tình cảm của Cha mẹ dành cho mình ấm áp, và an tâm, tin tưởng . Từ đó, con sẽ chủ động chia sẻ với cha mẹ về mọi thứ trong cuộc sống. Tình cảm gia đình sẽ khăng khít và bền chặt hơn.

5 hành động vô tình làm tổn thương bé mà cha mẹ ít ngờ tới 2

Không cho phép con thể hiện cảm xúc

  1. Mong muốn thực hiện ước mơ của mình thông qua con cái

Cha mẹ đôi khi mang ước mơ của chính mình áp đặt lên con cái. Điều này sẽ khiến con bị tổn thương và cảm thấy không được còn là chính mình. Con cũng có những ước mơ của riêng con. Cha mẹ không thể nào vì thích nghề kỹ sư mà áp đặt con thi vào các khối kinh tế trong khi con chỉ thích các khối tự nhiên xã hội, hay bắt con học luật vì đã từng ước mơ trở thành luật sư…

Thay vì thấy các công việc mà cha mẹ nghĩ là tốt cho con mà cha mẹ hãy thay đổi suy nghĩ bằng việc khuyến khích con phát triển theo những thế mạnh của con. Đồng thời, về phía con cái sẽ có động lực, và ý chí khi được làm những điều mình thích và cố gắng đạt được ước mơ của chính bản thân mìnhThật ích kỷ khi bắt ép con làm những chuyện bạn muốn làm khi còn nhỏ.

>> Làm thế nào để học tốt môn địa lý lớp 7?

  1. Ép buộc con chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của họ

Có nhiều cha mẹ hay tạo áp lực cho con cái. Họ nói với con rằng họ vất vả làm việc, hy sinh tất cả là để dành cho con. Và họ đòi hỏi con cái phải biết đền đáp, chăm sóc lại họ. Chắc hẳn, con sẽ cảm thấy như mình là gánh nặng của cha mẹ và thậm chí họ sẽ có những suy nghĩ và hành động tiêu cực.

Trở thành bố mẹ là trách nhiệm của bạn. Cha mẹ không nên đòi hỏi con cái phải đền đáp. Mà tự con cái sẽ cảm nhận thấy điều đó thay vì cha mẹ áp đặt nhiệm vụ săn sóc lên con cái.

Được tổng hợp bởi trung tâm https://www.facebook.com/giasuviet.hanoi

5 hành động vô tình làm tổn thương bé mà cha mẹ ít ngờ tới
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng