10 kỹ năng cha mẹ cần trang bị cho trẻ khi vào lớp 1

0

Lớp 1 là lứa tuổi chuẩn bị bước vào một hành trang mới khi phải tiếp xúc với nhiều thứ mới lạ, tạo những thói quen, tiếp xúc với môi trường mới nên còn rất nhiều sự bỡ ngỡ lạ lẫm,  vì thế cha mẹ cần trang bị cho trẻ những kỷ năng cần thiết trước khi cho trẻ đến trường.

Các bé bắt đầu đi học thường sẽ không có sự chăm sóc đến từ các thầy cô và cha mẹ nhiều như những bé đi mẫu giáo. Khi đi học trẻ cần phải tạo tính tự lập để tiếp xúc được với môi trường mới. Vì vậy việc cha mẹ trang bị trước cho các bé một số kĩ năng là điều rất cần thiết. Nào hãy cùng monngonmienbac.net tìm hiểu bài viết sau đây. Ngoài ra các cha mẹ có thể tìm gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà cho trẻ. bởi ngoài giờ học trên lớp, cũng nên cho trẻ học thêm để kiến thức của trẻ vững vàng hơn, có thể tham khảo thêm tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-lop-1.html.

  1. Sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Đây cũng được coi là một trong số những kỉ năng cần thiết khi cho trẻ đến trường. Trước khi đưa trẻ đi nhập học buổi đầu thì cha mẹ cần tìm hiểu trước các khu trong trường từ khu học, khu giáo viên đến khu vệ sinh. Sau đó hướng dẫn chỉ đường cho bé xác định khu vệ sinh là quan trọng.

Cha mẹ chỉ cho bé cách sử dụng nhà vệ sinh sao cho sạch sẽ, đúng cách, dạy trẻ xếp hàng không chen lấn khi cần nhà vệ sinh.

10 kỹ năng cha mẹ cần trang bị cho trẻ khi vào lớp 1

Dạy trẻ cách sử dụng nhà vệ sinh công cộng là kỹ năng cần thiết.

  1. Thói quen mặc đồng phục

Hiện nay đa số trường nào cũng có đồng phục riêng, cha mẹ phải hướng dẫn cho trẻ cách mặc thế nào cho đúng cách. Thông thường đồng phục cho các bé trai sẽ là áo trắng và quần còn các bé gái sẽ là áo trắng và váy. Đặc biệt đối với các bé gái mẹ nên hướng dẫn cho trẻ biết cách đi đứng, cách ngồi khi mặc váy không để bị lộ.

  1. Giữ trật tự trong lớp

Yêu cầu trẻ giữ trật tự trong lớp học là điều không dễ dàng gì đối với các cô giáo. Vì các bé bắt đầu vào lớp 1 sẽ chưa biết gì vẫn còn tư tưởng thoải mái như lớp mẫu giáo. Vì vậy trước khi cho trẻ đi học cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ phải giữ gìn trật tự trong lớp học.

  1. Giữ gìn đồ dùng cá nhân

Việc mất đồ dùng cá nhân đối với trẻ khi bắt đầu đi học không còn xa lạ gì đối với các bậc phụ huynh nữa. Vì các bé chưa thể nào ý thức được những đồ đó là của mình và chúng có công dụng gì. Chỉ biết ba mẹ sắp đồ cho mình để sẵn trong cặp khi tới trường.

Dạy trẻ kỹ năng giữ gìn đồ cá nhân của mình là rất cần thiết nhằm tránh lãng phí đồng thời dạy cho bé cách bảo về độ của bản thân.

  1. Dạy trẻ cách giao tiếp, chào hỏi

Dạy trẻcách chào hỏi khi gặp thầy cô là rất cần thiết vì khi giáo viên bắt gặp sẽ thấy cảm mếm với những học sinh lễ phép, vâng lời. Dạy cho trẻ cách giao tiếp lịch sự, không nói bậy, chửi bậy. Ví dụ như chỉ cho trẻ cách khi giáo viên vào lớp phải đứng dậy chào.

10 kỹ năng cha mẹ cần trang bị cho trẻ khi vào lớp 1

Phụ huynh dạy cho trẻ cách chào hỏi khi giáo viên bước vào lớp.

  1. Kĩ năng xếp hàng

Đến lớp vấn đề xếp hàng cũng sẽ được giáo viên hướng dẫn nhưng cha mẹ cũng nên dạy cho trẻ biết trước đến lúc đó không bị bỡ ngỡ. Dạy trẻ xếp hàng ngay ngắn như thế nào, biết cách xác định xem hàng lớp mình ở đâu.

  1. Hòa đồng cùng bạn bè

Đến trường mà có nhiều bạn bè sẽ giúp cho con học được rất nhiều thứ hay mà đôi khi ba mẹ không thể dạy được. Khi có bạn bè bé sẽ cảm thấy thoải mái khi đến lớp, cải thiện được tính tình, hòa đồng cùng mọi người hơn. Vì thế bố mẹ cần dạy con cách làm tiếp xúc cùng bạn bè, làm việc theo nhóm.

  1. Thuộc số điện thoại

Đừng tưởng rằng việc học thuộc số điện thoại của người thân là không cần nhé. Vì giờ đây xã hội có rất nhiều tệ nạn buôn bán trẻ em nên ba mẹ cần phải trang bị cho bé tránh những cái xấu đó.

Bên cạnh đó còn dạy cho trẻ nhớ những số điện thoại khẩn cấp như của cảnh sát, cấp cứu… phòng trường hợp trẻ gặp nạn.

  1. Kỹ năng phòng tránh thảm họa

Bố mẹ dạy các bé nên tránh những nguy hiểm khi gặp phải như đánh nhau, cháy, bị đe dọa… Thường thì các bé rất hiếu kì mọi thứ xảy đến, nên các bậc phụ huynh phải dạy trẻ tránh xa và cách tự vệ khi gặp phải hoàn cảnh xấu.

  1. Kỹ năng hoàn thành mọi việc đúng thời hạn

Khi đi học chắc chắn là các cô sẽ giao bài tập cho các bé, vì thế ba mẹ cần dạy cho trẻ các thực hiện việc được giao nghiêm túc. Chưa cần biết là hoàn thành có xuất sắc hay không nhưng hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian quy định là được.

Share.

Comments are closed.