10 bí mật của một bà mẹ có con thành đạt và hạnh phúc

0

Mong muốn của cha mẹ là có con trưởng thành hạnh phúc và thành đạt. Đây là mơ ước của nhiều người. Có rất nhiều phương pháp giáo dục để giúp con nhận được nhiều niềm vui, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công. Sau đây là 10 bí mật của một bà mẹ có con thành đạt và hạnh phúc.

Hãy cùng monngonmienbac.net tìm hiểu bài viết sau đây.

  1. Dành thời gian chất lượng cho con

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều cha mẹ bị cuốn theo cuộc sống bận rộn và có ít thời gian dành cho con. Giữa cha mẹ và con cái có ít thời gian ngồi với nhau. Trẻ ít giao tiếp, nói chuyện với bố mẹ và chỉ tập trung vào xem Ti vi hay chơi điện tử… Tuy nhiên, điều này sẽ gây ra khoảng cách giữa cha mẹ và con cái.

10 bí mật của một bà mẹ có con thành đạt và hạnh phúc 1

Cha mẹ nên dành thời gian cho con

Theo khoa học đã chứng minh, sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái sẽ xây dựng được các mối quan hệ thân thiết và hạnh phúc hơn. Hạnh phúc ở đâu xa, ở ngay trong chính cuộc sống gia đình hàng ngày. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho con cái. Tổ chức các hoạt động vui chơi hay sum vầy bên bữa cơm gia đình sẽ giúp cả cha mẹ và con cái đều vui, tình cảm gia đình sẽ khăng khít hơn.

  1. Dạy trẻ biết quan tâm

Cha mẹ nên dạy trẻ biết quan tâm tới mọi người, đặc biệt là những người thân trong gia đình. Thêm vào đó, dạy trẻ biết nói lời cảm ơn khi ai đó đã giúp mình. Bằng cách này, trẻ biết cảm thông, biết bày tỏ sự biết ơn và từ đó giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc, tinh thần vui vẻ hơn.

  1. Dạy trẻ biết phân tích và đối mặt với các vấn đề

Sự bao bọc, kiểm soát con quá mức có thể khiến trẻ bị stress và sau này khó tìm thấy hạnh phúc. Cha mẹ hay trao niềm tin và hãy cho con được độ lập đưa ra quyết định. Bắt đầu bằng những việc nhỏ như: Để trẻ lựa chọn quần áo mặc, để trẻ  lựa chọn ăn gì vào buổi sáng… Cha mẹ cũng có thể lắng nghe, chia sẻ các khó khăn cùng con và giúp con đưa ra lựa tốt nhất.

  1. Giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp

Theo nhiều nghiên cứu, khi trẻ có kỹ năng giao tiếp biết hòa đồng, hợp tác với bạn bè thì có tỷ lệ đỗ đại học và có việc làm cao hơn. Do đó, Cha mẹ nên đặc biệt chú ý tới điều này. Đồng thời, khuyến khích con tham gia vào các trò chơi tập thể hay thể hiện bản thân trước đám đông. Điều này sẽ giúp trẻ mạnh dạn, tự tin giao tiếp với mọi người xunh quanh.

10 bí mật của một bà mẹ có con thành đạt và hạnh phúc 2

Khuyến khích trẻ thể hiện bản thân

  1. Ít lo âu

Khoa học đã chứng minh, khi tâm trạng của cha mẹ có ảnh hưởng trực tiếp tới các thành viên khác trong gia đình. Khi cha mẹ hay cáu gắt hay tiêu cực thì con cái cũng dễ có biểu hiện giống như vậy.

Vì vậy, để con hạnh phúc thì cha mẹ nên giữ bầu không khí gia đình luôn vui vẻ, đầm ấm. Có như vậy mới mang lại cho con cái hạnh phúc, vui vẻ.

  1. Cố gắng vun đắp mối quan hệ với trẻ

Con cái sẽ trở nên gắn bó hơn khi cha mẹ dành nhiều thời gian cho co hơn. Trẻ sẽ cảm nhận thấy mối quan hệ của cha mẹ thêm khăng khít, gắn bó hơn. Từ đó, giúp trẻ tăng khả năng quan sát, đánh giá tốt mọi việc và tiếp thu nhanh hơn.

Cha mẹ có thể dành thời gian cho con như: Trò chuyện cùng con, đọc chuyện cho con nghe trước khi đi ngủ hay tâm sự, lắng nghe mọi điều chia sẻ từ con…

  1. Không đánh mắng trẻ

Khi trẻ mắc lỗi, nhiều cha mẹ chọn cách đánh mắng trẻ. Điều này chỉ càng làm cho trẻ có suy nghĩ chống đối và nói dối để tránh đòn roi từ cha mẹ. Thậm chí, những trẻ bị cha mẹ quát mắng, đòn roi nhiều thường bị trầm cảm, khó kiểm soát cảm xúc và hay quên. Thay vào đó, Cha mẹ nên nhắc nhở, phân tích cho con và khuyên con không được lặp lại thêm lần nữa. Và chỉ cho con thấy, việc con gây ra là một việc làm xấu. Từ đó, trẻ sẽ tự biết bản thân có lỗi và tự giác sửa sai.

  1. Làm gương cho con

Khi cha mẹ làm gương tốt cho con cái thì  được trẻ tôn trọng , tin tưởng và làm theo. Do đó, để con thật sự hạnh phúc thì cha mẹ nên chân thành, công bằng và tôn trọng quan điểm của con. Hãy cùng con tham gia các hoạt động tốt như: Tham gia hoạt động tình nguyện giúp trẻ em nghèo, khuyến khích con ủng hộ đồng bào lũ lụt…

  1. Không phán xét mà khích lệ thái độ luôn nỗ lực của con

Những người có suy nghĩ tiêu cực thường nghĩ để đạt được thành công phải bằng mọi giá, và họ sợ thất bại. Ngược lại, người có suy nghĩ tích cực có tư duy cầu tiến coi thất bại là bài học, kinh nghiệm để dành được thành công.

Do đó, Cha mẹ không nên phán xét quá nhiều về những lỗi sai của con. Tạo động lực cho con bằng những lời khen, khích lệ cho sự nỗ lực của con.

>> Bí quyết vàng học tốt Vật lý dành cho học sinh lớp 7

  1. Giúp con đối phó với những cảm xúc tiêu cực

Cuối cùng, Cha mẹ nên giúp trẻ biết cách kiểm soát cảm xúc. Khi trẻ làm chủ được bản thân ngay từ nhỏ thì khi trưởng , trẻ sẽ tránh những cảm xúc tiêu cực, hay nổi nóng tức giận tránh được những mâu thuẫn và tạo dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Được tổng hợp bởi trung tâm https://www.facebook.com/giasuviet.hn

10 bí mật của một bà mẹ có con thành đạt và hạnh phúc
Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng