Tìm hiểu về ẩm thực đa dạng và phong phú của người Thái ở Tây Bắc

0

Nhắc đến người dân tộc Thái người ta không chỉ nhớ đến các nghi lễ truyền thống, các trò chơi dân gian mà còn nhớ đến các món ẩm thực độc đáo, rất phong phú và mang đậm bản sắc riêng, các món ăn truyền thống như cơm lam, các loại bánh, các loại thịt, cá nướng, mọc và nhiều món ăn khác lạ mà chỉ người Thái mới có đã đi sâu vào lòng người.

1. Cơm lam – Món ăn truyền thống của người Thái ở Tây Bắc

Tìm hiểu về ẩm thực đa dạng và phong phú của người Thái ở Tây Bắc

Cơm lammón ăn truyền thống nổi tiếng chỉ có ở vùng núi rừng bạt ngàn này là một trong những sắc thái văn hoá dân tộc độc đáo của các dân tộc vùng Tây Bắc nói chung và dân tộc Thái nói riêng. Người dân nơi đây thường thưởng thức những món ăn truyền thống của mình trong không gian và không khí cộng đồng như tại các lễ hội, tại các chợ và đặc biệt là vào ngày tết nhân dịp năm mới xuân về. Riêng món cơm lam – là món ăn không chỉ xuất hiện ở các dịp như lễ hội hay lễ tết mà nó còn thường trực trong việc sinh hoạt ăn uống thường nhật, nhất là trong những chuyến đi rừng dài hay ngắn ngày của đồng bào. Món cơm lam phổ biến nhất với đồng bào người Thái.
Cơm lam là một loại cơm được nấu bằng thứ gạo nếp đặc sản của vùng núi. Loại gạo này chỉ trồng trên nương, trên những thửa ruộng bậc thang, mùi rất thơm, màu trắng ngà và rất dẻo. Loại nếp này hàng năm thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10. Vùng Tây Bắc còn có thứ gạo ngon nổi tiếng mà người Tày gọi là gạo Khẩu–lùm–phua, có nghĩa là thứ gạo ăn ngon đến nỗi người đàn bà có thể quên cả phần chồng. Đối với các loại gạo dưới miền xuôi không thể dùng được vì rất dễ bị nát.
Cơm lam không nấu trong các nồi niêu bình thường mà nấu trong các ống tre, ống nứa, có khi nấu trong ống bương, ống vầu thế nhưng có lẽ nấu trong ống giang tươi là ngon nhất, ngon hơn cả nếp cái hoa vàng miền xuôi.

2. Rêu nướng – Món ăn đặc biệt của người Thái

Tìm hiểu về ẩm thực đa dạng và phong phú của người Thái ở Tây Bắc

Trong mâm cơm của người Thái có nhiều món ăn, mỗi món đều có hương vị đặc trưng riêng và chúng còn hấp dẫn hơn bởi cách chế biến cầu kỳ, lạ mắt. Đặc trưng nhất là món nướng bởi hương vị đậm đà, giàu chất dinh dưỡng làm mê hoặc lòng người. Các loại thịt gia súc, gia cầm hay thuỷ sản đều có thể nướng nhưng gây ấn tượng mạnh mẽ và lạ lùng nhất có lẽ là món rêu nướng. Rêu được lấy từ những con suối trong. Sau khi được làm sạch, người Thái thường trộn hạt dổi, hạt mắc khén (những gia vị được lấy từ rừng) cùng ớt, tỏi, gừng, củ xả, lá chanh rồi thêm ít thịt mỡ. Dùng lá dong được rửa sạch để gói rêu và gia vị, buộc lạt tre túm lại hai đầu, bẻ quặt hai mép lá lại thành cái hình khum khum treo lên một thanh nẹp tre. Đem tất cả vùi vào trong tro ấm. Không than, không lửa cũng không hơ khói. Bao giờ lá dong cháy tý tách, thì lôi thanh tre ra, hơ cả gói rêu nướng trên than hoa. Lá dong cháy đến lớp trong cùng, mỡ và nước xanh thơm mát của rêu suối rỉ ra, thì bày ra đĩa. Khi ăn, mở gói lá dong, mùi mắc khén, hạt sẻn và mấy chục thứ gia vị cùng ngạt ngào, riêng có rêu vẫn mát lịm, thanh tao. Gắp miếng rêu thả vào miệng, nhấp một chút rượu, một cảm giác lạ lùng dễ chịu lan tỏa khắp người, một cảm giác không dễ để quên.

3. Sâu chit rang – thực phẩm và bài thuốc đặc biệt

Tìm hiểu về ẩm thực đa dạng và phong phú của người Thái ở Tây Bắc

Người Thái thường chặt cây chit để bắt lấy những con sâu đem về chế biến làm món ăn, đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và cũng là một loại thuốc quý, chữa được nhiều bệnh. Sâu chit là loại rất hiếm, phải chặt rất nhiều cây chit mới tìm được một con, việc bắt được con sâu này là tương đối khó khăn. Loại sâu này được dùng để ngâm rượu uống hay rang lên như nhộng, rất bùi và ngon. Sâu chit giúp bổ thận dương, là món ăn của quý tộc thời xưa, món ngon này hiện được nhiều người ưa chuộng vì những đặc tính vượt trội của nó.

4. Đặc sản Nậm Pịa của người Thái

Tìm hiểu về ẩm thực đa dạng và phong phú của người Thái ở Tây Bắc

Món ăn này có thể dùng làm nước chấm, hoặc làm món ăn như canh, có tác dụng giải rượu tốt. Nguyên liệu của nậm pịa là nội tạng các loài động vật ăn cỏ gồm lòng, tiết, tim gan, dạ dày, phèo phổi đem ninh nhừ. Ngoài ra còn một thành phần đặc biệt nữa, đó chính là pịa. Pịa là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn ruột già và dạ dày.
Theo phong tục, người Thái mỗi khi mổ trâu, bò, dê…đều thiên về món nướng và phần thịt khi đặt trên mâm sẽ hơi tái để giữ vị ngọt tự nhiên. Nậm pịa chuyên dùng như thứ đồ chấm thịt nướng sẽ khiến miếng thịt trở nên thơm ngon đặc biệt, nổi bật hương vị của đồ nướng hòa quyện các vị cay, mặn, ngọt, thơm..
Nậm pịa không phải là một món dễ ăn. Nó có vị đắng của lá mắc khẹt, lòng và pịa cũng đắng, tuy nhiên sau khi ăn sẽ để lại vị ngọt trong cuống họng. Nậm pịa có tác dụng giải rượu rất tốt.
Ngày nay Nậm pịa đúng kiểu cách xưa thì e rằng hơi khó, khó bởi chính từng công đoạn tỉ mẩn, cũng khó bởi không phải lúc nào chủ nhân cũng hào phóng chiêu đãi khách nậm pịa đặc không pha. Song nếu có khi nào được thưởng thức nậm pịa đặc chính tông kiểu dân tộc Thái, chắc hẳn sức quyến rũ miền núi rừng sẽ khiến nhiều bước chân trở nên quyến luyến hơn.

5. Lạp – nộm thịt sống

Tìm hiểu về ẩm thực đa dạng và phong phú của người Thái ở Tây Bắc

Sống ở vùng núi cao, người Thái thường xuyên săn bắn và từng xem đây là nguồn thức ăn chính cho mình. Những con thú săn được như hươu, nai, hoẵng sẽ được chế biến thành hàng chục món ngon, đặc biệt nhất là món “lạp”- nộm thịt sống. Khi làm “lạp” sống, người ra sẽ chọn những miếng thịt nạc ngon nhất như đùi, mông của con thú. Thịt “lạp” sẽ được thái lát mỏng, to rồi cho vào gạo nếp để vuốt hết nhớt và khô ráo. Sau đó thái thật nhỏ, khi ăn thì trộn với nước măng chua hoặc “nặm pìa”. Đây là món nộm sống ngon tuyệt dành cho phái mày râu.
Tuy nhiên, vẫn có món “lạp” chín dành cho phụ nữ và trẻ em. Để làm món “lạp” chín, cùng một món nước nhúng như thế, thịt sống sẽ được thay bằng thịt chín băm nhỏ, rang lên cho thật dậy mùi, đổ vào nộm sẽ thành “lạp” chín. “Lạp” dù sống hay chín đều rất hấp dẫn người ăn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng